Không ít vụ tai nạn liên hoàn, gây tổn thất nặng nề liên quan đến sử dụng rượu bia

VTV9-Thứ hai, ngày 29/10/2018 09:32 GMT+7

VTV.vn - Trong số các vụ tai nạn do lái xe sử dụng rượu bia quá mức quy định, có không ít các trường hợp tai nạn liên hoàn, gây tổn thất nặng nề.

Theo thống kê chỉ trong 3 tháng đầu năm 2018 của Ban An toàn giao thông Quốc gia, có đến 65 - 70% người điều khiển phương tiện liên quan đến các vụ tai nạn giao thông có vi phạm nồng độ cồn. Đến thời điểm này, có lẽ nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng trước vụ tai nạn giao thông xảy ra tại ngã tư Hàng Xanh, TP.HCM, chỉ vì một chút thiếu tỉnh táo, tài xế ô tô đã gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề mà có lẽ chính họ cũng không thể hình dung được.

Các quy định pháp luật không cho phép người uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều người vẫn còn mơ hồ cho rằng, khi sử dụng rượu bia vẫn có thể tham gia giao thông nếu uống ít. Hậu quả của những vụ tai nạn giao thông liên quan tới nồng độ cồn là vô cùng tang thương. Các mức phạt với vi phạm nồng độ cồn đã được quy định rất rõ ràng tại Nghị định 46 đối với người lái ô tô và các loại xe tương tự ô tô.

Rượu bia ở chừng mực nhất định có thể mang lại những giây phút vui vẻ, thư giãn. Tuy nhiên, đây cũng là chất kích thích dễ gây hưng phấn, chạy xe với tốc độ cao và giảm khả năng phản ứng khi lái xe, đồng nghĩa với việc mức độ rủi ro và tai nạn giao thông đều cao hơn.


Rượu bia tác động đến bạn thế nào khi vừa uống xong mà cầm lái? Rượu bia tác động đến bạn thế nào khi vừa uống xong mà cầm lái?

VTV.vn - Trung bình, chất cồn sẽ ngấm vào máu sau khi uống xấp xỉ từ 30 phút đến 2 giờ. Lúc này, nhịp thở của bạn sẽ chậm lại và khả năng nhận thức sẽ trở nên trì trệ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước