Không nương tay với thủy điện hại rừng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 28/05/2016 08:56 GMT+7

VTV.vn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiến nghị Chính phủ dừng chủ trương xây dựng Thủy điện Đrăng Phốk trong Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Theo đó, Bộ NN&PTNT cho rằng, việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, quá trình thi công xây dựng và vận hành nhà máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh cảnh sống của các loài động vật hoang dã. Việc xây dựng đập và chặn dòng sẽ làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, nhất là các loại thủy sinh và tạo thuận lợi cho các hoạt động vận chuyển gỗ trái phép.

* Chi 6 tỷ đồng đào tạo kỹ sư, thạc sĩ công nghệ vũ trụ thế nhưng khi về Việt Nam chỉ được trả lương 4 triệu đồng/tháng. Đây là thực trạng của việc đãi ngộ nhà khoa học hiện nay được phản ánh trên báo Tiền phong.

Trong số 11 học viên đã về nước làm việc tại Trung tâm Vệ tinh quốc gia, chỉ 6 người có biên chế Nhà nước được nhận mức lương từ 3-5 triệu đồng/tháng. Số còn lại phải nhận lương từ nguồn hỗ trợ của Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam và Trung tâm Vệ tinh quốc gia.

“Chảy máu chất xám” là nguy cơ được nhiều nhà khoa học nhắc đến bởi "Lắp ráp vệ tinh hàng trăm triệu đô nhưng lương có mấy triệu đồng, vẫn lo tiền thuê nhà, tiền chi phí sinh hoạt thì làm sao tâm huyết được".

*“Ốc đảo” tái định cư là tựa đề bài viết trên tờ Sài Gòn giải phóng. Bài báo cho biết thực trạng đáng buồn của một số khu tái định cư tại TP.HCM. Được đưa vào sử dụng từ 6-10 năm thế nhưng các khu đô thị này cơ bản vẫn đang bị bỏ hoang hoặc rất ít người dân đến sinh sống. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu đồng bộ về cơ sở hạ tầng, không có đủ các dịch vụ, tiện ích và an ninh kém.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước