"Không phải tất cả các khoản thu nhập là căn cứ đóng BHXH bắt buộc"

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/12/2015 22:03 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Vụ BHXH, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, không phải tất cả các khoản thu nhập sẽ là căn cứ đóng BHXH bắt buộc từ ngày 1/1/2016.

Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 với nhiều thay đổi liên quan đến quyền lợi của người tham gia, trách nhiệm của chủ sử dụng lao động, chế độ lương hưu, tuổi nghỉ hưu. Được xem là “chính sách xương sống” của hệ thống an sinh xã hội và mang tính chất bắt buộc đối với người lao động, BHXH góp phần bảo đảm cuộc sống của người lao động trong các trường hợp rủi ro bệnh tật, thất nghiệp, sinh đẻ, nghỉ hưu...

Để làm rõ một số vấn đề mới trong Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Duy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ông Nguyễn Duy Cường cho biết: “Không phải tất cả các khoản thu nhập của người lao động sẽ là căn cứ để đóng BHXH bắt buộc từ ngày 1/1/2016. Theo Luật BHXH năm 2014, từ ngày 1/1/2016, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc sẽ bao gồm mức lương, phụ cấp lương ghi trên hợp đồng lao động. Từ ngày 1/1/2018, các khoản bổ sung khác ghi trên hợp đồng lao động cũng sẽ là căn cứ đóng BHXH”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước