Không vì kinh tế mà coi nhẹ nhiệm vụ quốc phòng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/03/2019 19:41 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Tinh thần này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết 24 năm thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Trước 4.500 đại biểu tại 139 điểm cầu trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Bộ Quốc phòng thời gian qua đã hướng dẫn kịp thời về xây dựng thế trận quân sự trong khu vực phòng thủ, gắn với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Đặc biệt đã tham mưu, đưa ra các biện pháp huy động tiềm lực của các địa phương để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ở từng địa phương, từng khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: Bảo vệ Tổ quốc là phải từ sớm, từ xa, từ lúc nước chưa nguy nhưng trong hai nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thì không được coi nhẹ việc nào mà phải kết hợp thực hiện cùng với nhau theo quan điểm phát triển kinh tế gắn liền với quốc phòng, an ninh để kinh tế - xã hội phát triển đồng thời tiềm lực quốc phòng - an ninh cũng được tăng cường.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ, công tác phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương với Bộ Quốc phòng để xây dựng xét duyệt các quy hoạch, sử dụng đất đai ở một số dự án quốc phòng, khu quân sự còn chưa chặt chẽ. Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng phải xử lý nghiêm các sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, bảo đảm minh bạch, không có vùng cấm theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với đó là phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm các vụ việc tranh chấp, vi phạm liên quan đến đất quốc phòng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng ý về mặt chủ trương là cần nâng cấp Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự thành Luật quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự để đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Sau 24 năm tổ chức thực hiện, nhiều nội dung trong Pháp lệnh đã không còn phù hợp với một số Luật mới được ban hành, việc phân loại, xác định khu vực cấm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn công trình quốc phòng và khu quân sự còn thiếu nhất quán, chưa thống nhất với một số văn bản quy phạm pháp luật khác nên khó áp dụng trên thực tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước