Khu tái định cư bỏ hoang tại Thái Nguyên

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 02/07/2019 16:13 GMT+7

VTV.vn - Được cấp cho nhà tái định cư nhưng bỏ hoang không ở là thực trạng đang diễn ra tại khu tái định cư di dân, vùng lũ ống lũ quét tại xã Văn Yên, huyện Đại Từ, Thái Nguyên.

Được cấp 170m2 đất thổ cư, được hỗ trợ thêm 20 triệu để xây nhà, ổn định cuộc sống, chị Xuân cho biết, đã chuyển nhà từ vùng có nguy cơ lũ ống lũ quét, di dời lên khu tái định cư này. Tuy nhiên, kể từ khi về đây, ruộng vườn tại nơi ở cũ, gia đình chị đành phải bỏ hoang vì quá xa nơi ở tới 5 - 7 cây số, trong khi an ninh nơi ở mới lại không được bảo đảm.

Đại diện UBND xã Văn Yên cũng thừa nhận, việc thiết kế khu tái định cư không phù hợp với thực tế cuộc sống của bà con đã khiến mục tiêu xây dựng khu tái định cư để di dân từ vùng lũ, ống lũ quét đến nơi ở an toàn gần như thất bại.

Khu tái định cư cho dân vùng lũ ống lũ quét xã Văn Yên có tổng mức đầu tư trên 38 tỷ đồng và được đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước. Hiện số tiền trên đã được giải ngân hết nhưng nhiều hạng mục của dự án đã bị cắt xén, khiến người dân đã chuyển về đây ở, giờ muốn đi cũng không được, mà ở cũng không xong.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTV, giá một lô đất tái định cư tại đây đang được mua đi bán lại với giá khoảng 300 triệu đồng/nền. Nghịch lý ở chỗ những hộ được phân nền tái định cư chưa thực sự cần thiết, trong khi nhiều hộ ở khu vực thường xuyên ngập lụt làm đơn xin chuyển chỗ ở thì không được chấp nhận.

Nhiều khu tái định cư bị bỏ hoang tại Hà Nội Nhiều khu tái định cư bị bỏ hoang tại Hà Nội Chung cư tái định cư bỏ hoang 3 năm vì vướng đền bù Chung cư tái định cư bỏ hoang 3 năm vì vướng đền bù Nhiều khu tái định cư ven biển bỏ hoang Nhiều khu tái định cư ven biển bỏ hoang

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước