Khuất tất trong xây dựng đường nông thôn mới ở Thái Nguyên

Việt Hoàng-Thứ tư, ngày 17/04/2013 10:36 GMT+7

Đường nông thôn mới tại xã Mỹ Yên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên(Ảnh:VTV)

Có một thực tế đáng buồn là tại xã Mỹ Yên, tỉnh Thái Nguyên, xây dựng nông thôn mới đang khiến người dân phải chịu nhiều gánh nặng bởi sự thiếu minh bạch của chính quyền địa phương.

Xã Mỹ Yên, huyện Đại Từ một trong những xã miền núi nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh Thái Nguyên. Một tấm pa-no to được đặt ngay tại xã thể hiện nguyện vọng đẹp của chính quyền “chung tay với nhân dân để xây dựng nông thôn mới” thế nhưng ngay trên một con đường nông thôn vừa mới được xây dựng cuối năm ngoái lại đang tồn tại đầy bức xúc của người dân.

Điều đáng nói là con đường đó dài chưa đến 1km liên thông qua 3 xóm Làng Lớn, Lá Tre và La Hồng.

Khi UBND xã chỉ định xây dựng con đường này không có một thông báo nào cho người dân về mức chi phí xây dựng. Chỉ đến khi xây xong, các hộ mới ngã ngửa với khoản tiền phải đóng vì nếu tính ra tiền 1m3 bê tông, con đường này đắt gấp 3 lần so với con đường khác cùng chất lượng, cùng một nhà thầu cùng một thời điểm xây dựng do thôn xóm tự đứng ra làm song song ngay bên cạnh.

Anh Đào Văn Sáu, người dân xóm La Hồng cho biết: ‘Con đường trong xóm chúng tôi tự làm là 430.000 đồng/1m3 nhưng ở đây xã làm tính 1,6 triệu/1m3. Với giá thành cao chúng tôi không thể kham được. Người dân kiện lên huyện thì họ không cho vượt cấp còn yêu cầu giải trình thì không giải trình được”.

Trên thực tế đã có 450 triệu đồng từ chương trình 135 của Nhà nước được rót vào để xây dựng con đường này. Theo giải thích của xã khoản tiền đó chỉ đủ để xây non nửa con đường, còn cụ thể việc sử dụng nguồn vốn như thế nào, các khoản chi phí là bao nhiêu thì ngay đến người đại diện cho xóm đi họp trên xã cũng không biết.

Anh Dương Văn Khánh, Hội đồng nhân dân xã Mỹ Yên, đại biểu 3 xóm Làng Lớn, Lá Tre, La Hồng cho biết: “Tôi chỉ nghe thông báo về việc xây tuyến đường dài bao nhiêu mét còn chúng tôi không biết tổng chi phí tuyến đường là bao nhiêu và ngay cả thiết kế cũng không biết”.

Khi nhóm phóng viên tìm đến UBND xã Mỹ Yên để đặt ra câu hỏi tại sao xã lại tiến hành xây đường xong rồi mới đưa ra mức chi phí và thu của người dân thì bà Chủ tịch xã đưa ra lời giải thích là phải làm trước cho kịp tiến độ.

Bà Chu Thị Nhì, Chủ tịch UBND xã Mỹ Yên cho biết: “Chúng tôi cần phải rút kinh nghiệm bởi vì đúng ra phải thu phí trước đã sau đó mới thuê nhà thầu nhưng các tuyến đường đã giải toán rồi nên chúng tôi phải triển khai theo tiến độ”.

Còn về nguyên nhân con đường của xã làm lại tốn chi phí gấp nhiều lần con đường của dân xóm thì nhóm phóng viên được hẹn vào một dịp khác để chính quyền xã có thể đưa ra bằng chứng cụ thể cho các chi phí phát sinh của con đường này.

Tuy nhiên, những bức xúc của người dân 3 xóm chưa dừng ở đó, còn những câu chuyện khác đằng sau việc họ không chịu đóng phí con đường này sẽ được phản ánh trong phóng sự tiếp theo.

Xem lại phóng sự “Thiếu công khai minh bạch trong xây dựng nông thôn mới tại Thái Nguyên” tại đây.


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước