Khuất tất xử lý sai phạm trục lợi bảo hiểm y tế

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 15/01/2019 20:29 GMT+7

VTV.vn - Lập khống hồ sơ để trục lợi bảo hiểm y tế là một trong những thủ đoạn được Bệnh viện Phục hồi chức năng ở Nghệ An sử dụng.

Quỹ Bảo hiểm y tế đang bội chi ngày càng lớn. Trong mấy năm gần đây, thu trong năm đã không đủ bù chi và phải dùng tới Quỹ dự phòng. Dự báo vỡ quỹ Bảo hiểm y tế đã nhiều lần được nhắc đến. Một trong những nguyên nhân dẫn tới bội chi là tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế.

Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, năm 2017 Nghệ An là tỉnh bội chi lớn nhất cả nước. Năm nay, bội chi ở tỉnh này dự kiến là hơn 1.200 tỷ đồng. Con số bội chi như thế này không phải là điều khó hiểu nếu nhìn vào cách xử lý sai phạm về trục lợi bảo hiểm của tỉnh này.

Lập khống hồ sơ để trục lợi bảo hiểm y tế là một trong những thủ đoạn mà Bệnh viện Phục hồi chức năng ở Nghệ An đã thực hiện trong nhiều năm. Bệnh viện Phục hồi chức năng đã lập khống hồ sơ bằng cách làm giả hồ sơ bệnh nhân của các bệnh viện khác chuyển về hoặc liên kết ngầm với các bệnh viện để lấy thông tin bệnh nhân, từ đó vẽ khống ra nhiều xét nghiệm, thủ thuật.

Theo báo cáo của Liên ngành cơ quan công an và viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, Bệnh viện phục hồi chức năng đã lập gần 500 hồ sơ khống bao gồm hồ sơ bệnh án và phiếu báo ăn có địa chỉ ở huyện Quỳnh Lưu. Thế nhưng, nếu theo 1 cán bộ công an tỉnh Nghệ An đã từng trực tiếp điều tra vụ án này, sự việc còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Ngoài kết quả điều tra của cơ quan công an, năm 2014 đã có 3 đoàn thanh kiểm tra của BHXH Việt Nam, UBND tỉnh và BHXH tỉnh Nghệ An đã phát hiện những sai phạm tại bệnh viện này. Kết quả thanh tra chỉ mới phản ánh một phần thực tế bởi số lượng hồ sơ kiểm tra chỉ mới được vài trăm so với gần 10.000 hồ sơ mà nhân viên ở bệnh viện đã phản ánh. Nếu toàn bộ hồ sơ được kiểm tra và xử lý triệt để, có thể thấy quỹ bảo hiểm y tế đang bị rút ruột nghiêm trọng như thế nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước