Khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp nông thôn

Anh Thư (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 19/06/2017 19:38 GMT+7

Hình ảnh tại buổi họp

VTV.vn - Dự thảo nghị định mới cần bám sát thực tiễn và phải là bộ khung chính sách đầu tư nông nghiệp.

Chiều 19/6, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Văn phòng Chính phủ, bộ kế hoạch đầu tư, Bộ Nông nghiệp và PTNT và đại diện 40 doanh nghiệp đã có cuộc họp đóng góp ý kiến cho dự thảo nghị định mới thay thế Nghị định 210 khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp nông thôn. Sau 3 năm triển khai nghị định 210, cả nước mới chỉ hỗ trợ được 64 dự án với số vốn rất nhỏ, chính sách gần như không có tác dụng và cần phải sớm sửa đổi.

Đa số các ý kiến đều cho rằng: chính sách từ nghị định 210 không đi vào cuộc sống vì chưa trả lời được câu hỏi: đâu là cái doanh nghiệp cần. 

Thực tế, những ưu đãi hay hỗ trợ bằng tiền, doanh nghiệp không cần bằng Giảm thiểu các thủ tục hành chính, Công khai quy hoạch, Hỗ trợ nông dân xây dựng vùng nguyên liệu, Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận công nghệ chế biến, tiếp cận đất đai.

Với các ý kiến này, Phó Thủ tướng Vương Đình uệ cho rằng: cần xem lại dự thảo nghị định mới do còn nhiều điều xa rời thực tế, trong 26 điều có đến 11 điều là chính sách hỗ trợ bằng tiền. Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam kiến nghị, thay vì chính sách hỗ trợ 29 tỷ đồng/nhà máy sản xuất gỗ MDF, Nhà nước nên tập trung hỗ trợ đầu tư trồng rừng ở Tây Bắc, Tây Nguyên để tạo vùng nguyên liệu cho doanh nghiệp. 

Tổng kết hội nghị, Phó Thủ tướng chỉ đạo, dự thảo nghị định mới cần bám sát thực tiễn và phải là bộ khung chính sách đầu tư nông nghiệp.

Vấn đề nông nghiệp được nhiều đại biểu Quốc hội đi sâu phân tích Vấn đề nông nghiệp được nhiều đại biểu Quốc hội đi sâu phân tích

VTV.vn - Trong những chủ đề được thảo luận sáng nay (9/6), có thể nói, nông nghiệp nổi lên với nhiều vấn đề được các đại biểu Quốc hội đi sâu phân tích.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước