Bắt đầu từ ngày 15/12, 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội do lãnh đạo 3 Sở dẫn đầu đã ra quân kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Canh Tý. Nhiều ngành hàng thực phẩm, cửa hàng ăn uống sẽ được kiểm tra, chuẩn bị sẵn sàng cho một mùa Tết an toàn.
Cụ thể, theo Kế hoạch số 252/KH-UBND về việc bảo đảm ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020 của UBND TP Hà Nội, thành phố vừa quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP do lãnh đạo các Sở Y tế, Công Thương, NN&PTNT trực tiếp làm trưởng đoàn.
Thời gian kiểm tra bắt đầu từ ngày 15/12/2019 đến ngày 25/3/2020, từ cấp thành phố đến cấp quận huyện, xã phường của Hà Nội sẽ tăng cường công tác truyền thông và thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán 2020.
Trong thời gian này, 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của thành phố sẽ kiểm tra công tác triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP dịp Tết của các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; đồng thời kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được phân công.
Cấp quận, huyện thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm ATTP Tết tại các xã, phường, thị trấn, đồng thời phúc tra, giám sát các cơ sở do xã, phường, thị trấn kiểm tra.
Cấp xã, phường, thị trấn tổ chức các đoàn kiểm tra tại các lễ hội, cơ sở dịch vụ, cơ sở bán lẻ, chợ, thức ăn đường phố… trên địa bàn theo phân cấp.
Được biết, trong 11/2019, đoàn thanh tra, kiểm tra phát hiện hơn 65.000 cơ sở vi phạm ATTP, chiếm 15,22% tổng số cơ sở được kiểm tra; phạt tiền gần 12.000 cơ sở với tổng số tiền hơn 43 tỷ đồng, trong đó một số địa phương xử phạt cao như Hà Nội - phạt hơn 13,8 tỷ đồng; TP.HCM - hơn 8 tỷ đồng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!