Kiên Giang đắp hơn 150 đập tạm để ngăn mặn cứu lúa

Thùy Trang - Hoài Nam (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 14/02/2020 13:29 GMT+7

VTV.vn - Trước tình hình nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo đắp trên 150 đập tạm để ngăn mặn cứu lúa.

Tại các địa phương giáp biển như tỉnh Kiên Giang, trong những tuần gần đây, nước mặn đã xâm nhập sâu vào nội đồng, nhất là ở các huyện Hòn Đất, Châu Thành, Gò Quao, Giồng Riềng.

Dù có hệ thống cống đập tương đối khép kín, nước mặn vẫn xâm nhập sâu vào nội đồng huyện Hòn Đất, gây thiệt hại nặng đối với diện tích lúa Đông Xuân của bà con. Trong vụ sản xuất này, ông Nguyễn Văn Sền, ở ấp Vàm Rầy, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất sản xuất 14ha. Lúa được khoảng 70 ngày tuổi nhưng đều bị nhiễm mặn và chết khô trên đồng, ước thiệt hại từ 30 - 70%.

Nước bên ngoài kênh nội đồng có nồng độ mặn khá cao. Tuy nhiên, do lúa đang trong giai đoạn làm đòng rất cần nước, bà con phải canh lúc độ mặn xuống thấp nhất để bơm nước lên cho lúa. Với suy nghĩ lúa đang cần nước, không bơm vào lúa sẽ chết, nông dân không đành để ruộng khô nước. Khi lúa bắt đầu có hiện tượng nhiễm mặn, nông dân tiếp tục bón phân mong vớt vát được phần nào hay phần đó.

Theo nhận định ban đầu của Phòng NN&PTNT huyện Hòn Đất, nguyên nhân lúa bị chết là do người dân lấy nước từ các tuyến kênh bị nhiễm mặn. Nắng nóng kết hợp độ mặn trong ruộng tăng cao khiến cây lúa không thể phát triển


Kiên Giang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng do hạn mặn Kiên Giang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng do hạn mặn

VTV.vn - Do ảnh hưởng của hạn mặn, ở tỉnh Kiên Giang, hàng ngàn hộ dân vùng hạn mặn huyện An Minh đang sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước