Kiên quyết tinh giản cán bộ năng lực yếu, thiếu trách nhiệm

Quỳnh Trang, Thanh Xuân, Quang Lâm (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 11/09/2016 21:07 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN.

VTV.vn - Chính phủ sẽ kiên quyết tinh giản những cán bộ năng lực yếu, thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ yếu về phẩm chất và năng lực được Đà Nẵng coi là giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả điều hành. Trong 3 năm vừa qua, địa phương này luôn dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Và có đến 98% công dân hài lòng đối với các dịch vụ công của Thành phố. Còn 2% không hài lòng. Lãnh đạo Sở Nội vụ Đà Nẵng cho rằng, 2% cũng là con số rất đáng phải suy nghĩ.

Hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, Đà Nẵng đang kiên quyết thực hiện "3 chống", đó là: Chống quan liêu, chống tiêu cực và chống bệnh hình thức. Theo đó, những cán bộ, công chức thiếu về năng lực, yếu về trách nhiệm cũng sẽ phải ra khỏi bộ máy. Đây cũng là tinh thần của Chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành. Chính phủ sẽ kiên quyết tinh giản số công chức, viên chức năng lực yếu, thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cùng với đó là kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà người dân và doanh nghiệp.

Hiện, cả nước có hơn 2,7 triệu công chức, viên chức. Số lượng đông nhưng công việc nhiều nơi vẫn dậm chân tại chỗ. Một số liệu từng được Bộ Nội vụ đưa ra, đó là chỉ có khoảng 1% cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, một thông tin đáng lưu ý là cuối năm ngoái, Tổ chức lao động quốc tế ILO đã xếp năng suất lao động của Việt Nam vào diện thấp nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Cán bộ, công chức nhận lương là nhận một phần từ tiền thuế của người dân. Việc kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức yếu về năng lực, thiếu trách nhiệm được cho là điều hết sức cấp bách hiện nay. nhất là trong bối cảnh tiền thuế của dân không còn đủ sức để cõng một bộ máy quá cồng kềnh.

Tinh giản biên chế hơn 1.000 trường hợp chưa đúng đối tượng Tinh giản biên chế hơn 1.000 trường hợp chưa đúng đối tượng Tinh giản biên chế: “Người cứ được nhận vào, công việc lại nhìn nhau mà làm” Tinh giản biên chế: “Người cứ được nhận vào, công việc lại nhìn nhau mà làm” Tinh giản biên chế: “Khó nhưng vẫn phải làm”! Tinh giản biên chế: “Khó nhưng vẫn phải làm”!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước