Kiều bào đóng góp ý kiến cho chính sách về người Việt Nam ở nước ngoài

Quang Anh (VTV4)-Thứ hai, ngày 29/09/2014 18:30 GMT+7

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài vừa tổ chức cuộc gặp gỡ các đại biểu kiều bào nhân dịp Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 8.

Sự kiện này là dịp để đại diện cộng đồng người Việt gặp gỡ và đóng góp ý kiến cho những chương trình chính sách liên quan tới hơn 4 triệu người Việt đang sinh sống trên khắp thế giới.

Tham gia cuộc gặp có đại diện của các cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, châu Âu và châu Phi. Các đại biểu bàn về nhiều vấn đề, bao gồm việc hỗ trợ các doanh nghiệp của người Việt tại nước ngoài, chống di cư và lao động bất hợp pháp, thu hút chất xám và đặc biệt là tăng cường kênh thông tin tới các kiều bào sinh sống ở nước ngoài.

Ông David Huy Hồ, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết: “Có rất nhiều chuyện chúng ta có thể làm được, như xây dựng các trung tâm cộng đồng để quảng bá về Việt Nam. Rất nhiều người Việt Nam muốn tham gia các hoạt động nhưng không có cơ hội, vì vậy chúng ta phải tìm cách mở rộng cánh cửa đó cho những người Việt Nam sống ở ngoại quốc”.

Ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch mạng lưới hợp tác quốc tế vì phát triển - đã sống tại Nhật Bản được hơn 46 năm. Tham gia và Đại hội Mặt trận Tổ quốc lần thứ 8 và cuộc họp này, ông hy vọng sẽ có thể giúp đỡ quê hương bằng nhiều cách, trong đó có việc thu hút các nhà khoa học quốc tế tới Việt Nam.

Ông Nguyễn Trí Dũng cho biết: “Tại Thành phố Hồ Chí Minh, tôi thành lập một trung tâm tư vấn liên kết Việt Nhật, đó là địa điểm để chúng tôi quy tụ những nhà khoa học của thế giới cũng như những nhà khoa học Việt kiều ở nước ngoài cùng anh em trí thức trong nước. Tôi hy vọng sẽ đóng góp được phần nào cho đất nước trong giai đoạn tới”.

Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị năm 2004 đã khẳng định kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của Việt Nam, sự chung tay của hơn 4 triệu kiều bào trên khắp thế giới sẽ là nguồn lực đáng kể cho quá trình phát triển đất nước.

 

TIN MỚI