Kinh hãi vỏ bao bì thuốc BVTV tràn lan ngay cạnh nhà máy nước sinh hoạt

Ái Linh, Chí Trung, Huỳnh Oanh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 08/07/2016 11:39 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng bao bì thuốc BVTV đan kín khu vực đường dẫn lấy nước của nhà máy phục vụ nước sinh hoạt cho người dân tại Lâm Đồng, khiến cho nhiều người không khỏi lo ngại.

Là tỉnh sản xuất nông nghiệp với diện tích lớn nhất nhì nước, hàng năm, lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sử dụng trên diện tích cây trồng tại Lâm Đồng ước khoảng 10.000 tấn. Điều đáng lo ngại là trong quá trình sản xuất, người dân đã vứt bỏ bao bì ngay trên đồng ruộng, gây ô nhiễm môi trường và quá trình sản xuất. Hạn chế nguy hại từ bao bì thuốc BVTV đến sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái đang được Chi cục BVTV tỉnh Lâm Đồng triển khai. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được cao chỉ khi có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng và người dân.

Những ngày đầu mùa mưa, nhà máy nước tỉnh Lâm Đồng ngập tràn rác thải - chủ yếu là vỏ bao bì thuốc BVTV đan kín ngay khu vực đường dẫn lấy nước của nhà máy, để phục vụ nước sinh hoạt cho người dân thành phố.

Theo Ban quản lý khu vực lòng hồ Đankia, vào mùa mưa, vỏ bao bì thuốc BVTV luôn là vấn đề đau đầu. Trung bình 1 tháng, cơ quan chức năng thu gom đến hơn 100m3 rác, nhưng vẫn không thể làm sạch lòng hồ. Điều này cũng dễ hiểu, bởi phía trên lòng hồ Đankia là hoạt động sản xuất nông nghiệp của hàng trăm hộ dân. Ở đây, cách 10 ngày, người dân tiến hành phun thuốc cho cây rau 1 lần. Mỗi lần phun, lượng bao bì thuốc BTVT tương đối khá nhiều.

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có khoảng 345.000ha diện tích đất gieo trồng. Lượng rác thải là vỏ bao bì thuốc BVTV thải ra môi trường ước bình quân 700 tấn/năm. Các nghiên cứu cho thấy, dù có xử lý bằng chôn lấp, thuốc tồn dư trong bao bì cũng sẽ bị rửa trôi, thấm sâu xuống nước mặt, nước ngầm.

Chính vì vậy, từ năm 2013, 32 bể thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV đã được tỉnh Lâm Đồng xây dựng tại 5 huyện, thành phố. Song, với số bể thu gom này, cũng chỉ có khoảng 1% lượng bao bì thuốc BTVT được thu gom, tiêu hủy đúng quy định.

Điều này cũng có nghĩa, tại những địa phương chưa xây dựng bể thu gom, người dân vẫn tiếp tục vứt bỏ bao bì thuốc ngoài đồng ruộng. Trước mắt, Chi cục BVTV Lâm Đồng vận động người dân ngay sau khi dùng thuốc, thu gom bỏ vào bao và để nơi khô ráo, tránh khả năng bị trôi, phân tán ra ngoài. Về lâu dài, rất cần sự phối hợp trách nhiệm của các cơ quan chức năng cấp tỉnh và cấp huyện trong quản lý và trực tiếp triển khai công việc bảo vệ môi trường về xử lý vỏ bao bì thuốc BVTV.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước