Kinh tế tăng trưởng nhanh nhưng Việt Nam vẫn chưa “hóa rồng, hóa hổ”

T.K-Thứ tư, ngày 30/10/2019 14:24 GMT+7

VTV.vn - Đây là cảnh báo từ đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) khi Việt Nam có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình và có thể đang tụt hậu so với thế giới.

Sáng 30/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020.

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Hoàng Quang Hàm - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính & Ngân sách Quốc hội nêu vấn đề, thời gian qua kinh tế đất nước phát triển nhanh, ổn định nhưng Việt Nam vẫn là quốc gia có thu nhập trung bình thấp, chưa "hóa rồng, hóa hổ".

Cho rằng để tìm được căn nguyên của vấn đề này thì cần nhìn lại cả quá trình phát triển, đại biểu Hoàng Quang Hàm dẫn chứng: Cách đây hơn 30 năm, khi bắt đầu đổi mới, mở cửa, Việt Nam có GDP bình quân đầu người vào khoảng 100 USD thì bình quân thế giới đã là hơn 4.000 USD. Đến năm 2017, GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng lên khoảng 2.385 USD thì thế giới đã là 10.700USD. Và thống kê cho thấy, năm 2018, GDP bình quân đầu người của Việt Nam vào khoảng 2.590 thì thế giới đã khoảng 11.000.

Kinh tế tăng trưởng nhanh nhưng Việt Nam vẫn chưa “hóa rồng, hóa hổ” - Ảnh 1.

Ddại biểu Hoàng Quang Hàm - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính & Ngân sách Quốc hội phát biểu. Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Hoàng Quang Hàm nhận định: "Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam là nhanh, bình quân 7%/năm trong hơn 20 năm, giai đoạn này thấp hơn 7% nhưng vẫn là cao so với khu vực và thế giới. Tuy nhiên, xét về số tuyệt đối thì GDP của thế giới ngày một cách xa so với Việt Nam".

Cách đây 30 năm, GDP bình quân đầu người của thế giới hơn Việt Nam 3.900 USD, nhưng đến nay khoảng cách đã là hơn 8.000 USD, tức là gấp đôi, và khoảng cách vẫn tăng qua các năm, như năm 2017 khoảng cách là chừng 8.300 USD; năm 2018 khoảng 8.400 USD.

"Nói cách khác, Việt Nam đi được nhiều bước, có lúc tốc độ tăng trưởng cao vào tốp đầu của khu vực và thế giới, song đó là những bước ngắn, nên vẫn tụt hậu so với nhiều quốc gia khác trên thế giới dù họ bước chậm, nhưng lại đi được những bước dài hơn", đại biểu Hàm ví von.

Đại biểu tỉnh Phú Thọ cho rằng, nếu không khắc phục được bất cập mà Chính phủ đã chỉ rõ trong báo cáo, thì Việt Nam có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Do đó cần có mũi nhọn đột phá trọng tâm để thoát khỏi nguy cơ tụt hậu và rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

Kinh tế tăng trưởng nhanh nhưng Việt Nam vẫn chưa “hóa rồng, hóa hổ” - Ảnh 2.

Toàn cảnh Phiên thảo luận. Ảnh: Quochoi.vn

Vị đại biểu đang là Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính & Ngân sách Quốc hội "hiến kế", ba mũi nhọn để thoát khỏi nguy cơ tụt hậu là nâng cao trình độ lao động, phát triển khoa học công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo.

"Muốn làm được cần đổi mới mạnh mẽ giáo dục, gắn với nhu cầu thực tế, nhu cầu của doanh nghiệp, có giải pháp đổi mới khoa học công nghệ, chỉ có đổi mới sáng tạo mới tạo ra giá trị gia tăng đột phá và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu", đại biểu Hàm nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước