Thủ tướng: Tinh thần dân tộc là sức mạnh đưa kinh tế Việt Nam đến đài vinh quang

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 13/10/2019 19:55 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 15 năm ngày doanh nhân Việt Nam và 74 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho giới Công Thương.

Sáng nay (13/10), phát biểu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại Lễ kỷ niệm 15 năm ngày doanh nhân Việt Nam và 74 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho giới Công Thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tinh thần dân tộc sẽ là cội nguồn, sức mạnh đưa dân tộc Việt Nam tới đài vinh quang trong phát triển kinh tế, giống như tinh thần dân tộc đã làm nên những chiến thắng vĩ đại trong các cuộc chiến tranh vệ quốc.

Nhắc lại sự kiện 3 ngày trước Việt Nam tăng 3,5 điểm và 10 bậc, trở thành quán quân về sự bứt phá trên đường đua toàn cầu về cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia, còn Ngân hàng phát triển châu Á đánh giá Việt Nam đang dẫn đầu ASEAN và trong nhóm dẫn đầu châu Á về tốc độ tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong bối cảnh kinh tế thế giới giảm tốc, bất ổn gia tăng, đây là một kỳ tích và các doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân, bao gồm cả ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, nhà nước, tư nhân đã góp phần quan trọng.

Thủ tướng: Tinh thần dân tộc là sức mạnh đưa kinh tế Việt Nam đến đài vinh quang - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng cho rằng sự đóng góp của các doanh nhân vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng được coi là sự hy sinh. Bởi hàng triệu doanh nhân đang điều hành gần 750.000 doanh nghiệp, 5,2 triệu hộ kinh doanh, tạo ra việc làm cho hàng chục triệu người dân, đóng thuế cho Nhà nước và tham gia giải quyết vấn đề xã hội, làm việc không ngừng nghỉ 24/7, có khi ngay cả trong mơ cũng còn trăn trở về bài toán kinh doanh, về thương trường và về trách nhiệm lớn lao phải gánh vác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục thúc đẩy đổi mới thể chế, vươn tới những chuẩn mực của thế giới để tạo môi trường và bệ đỡ cho doanh nghiệp phát triển. Chính phủ cũng sẽ luôn đồng hành, hậu thuẫn cho sự nghiệp làm ăn của người dân và doanh nghiệp với những trách nhiệm cụ thể hơn.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị hãy chung tay với Đảng, Nhà nước trong nỗ lực phòng chống tham nhũng và cải cách thể chế, hoàn thiện môi trường kinh doanh. Để làm được điều này, các doanh nghiệp phải phấn đấu tự nâng cấp mình vì theo Thủ tướng, đổi mới thể chế và nâng cấp doanh nghiệp chính là đôi cánh để nền kinh tế Việt Nam bay lên. Đồng thời, kinh doanh liêm chính và nhân văn, đổi mới và sáng tạo là yêu cầu sống còn, là mệnh lệnh của trái tim, khối óc của doanh nghiệp, doanh nhân trong tình hình mới.

Dẫn số liệu 9 tháng đầu năm đã có hơn 102.000 doanh nghiệp thành lập mới và số doanh nghiệp trở lại hoạt động hiệu quả là hơn 21.000, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này đã cho thấy niềm tin của thị trường, niềm tin xã hội, niềm tin của danh nghiệp đối với Chính phủ. Trên cơ sở đó, Thủ tướng hy vọng mỗi doanh nhân hãy đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, coi sáng tạo là một loại tài nguyên mới để khởi nghiệp, hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi.

Thủ tướng khẳng định thời gian tới, Chính phủ sẽ giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán chồng chéo; bảo vệ quyền tài sản, quyền công dân theo đúng Hiến pháp và không hình sự hóa các quan hệ kinh tế. Đặc biệt, Chính phủ sẽ khen thưởng thích đáng những doanh nghiệp như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói, là cần thiết sẽ phong tặng danh hiệu Anh hùng và các huân huy chương cho các doanh nghiệp tư nhân có nhiều thành tích đóng góp xây dựng Tổ quốc.

Nhân dịp này, 100 doanh nhân có thành tích xuất sắc đã được trao cúp Thánh Gióng - danh hiệu doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019.

Kinh tế Việt Nam nhảy vọt về năng lực cạnh tranh: 'Trái ngọt' của sự nỗ lực bền bỉ Kinh tế Việt Nam nhảy vọt về năng lực cạnh tranh: "Trái ngọt" của sự nỗ lực bền bỉ

VTV.vn - Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới đã cho thấy sự tiến bộ vượt trội của Việt Nam khi tăng tới 10 bậc về năng lực cạnh tranh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước