Kon Tum: Dân khổ vì sống trên "đất vàng"

Tấn Hiền - Đình Chiểu (VTV8)-Thứ hai, ngày 20/06/2016 11:52 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng phá rừng, khoét suối, đào sông để khai thác vàng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái nơi "cơn bão" vàng quét qua.

Nhiều năm qua, cuộc sống người dân làng Đăk Prôt, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum bị đảo lộn. Dòng nước suối Đăk Prôt, nguồn sống bao đời của người dân nơi đây, vốn trong xanh nhưng giờ quanh năm đục ngầu bất kể nắng mưa. Từ khi thủy điện Đăk Prôt phía thượng nguồn con suối này được triển khai xây dựng cũng là lúc việc đào đãi vàng sa khoáng nơi đây diễn ra rầm rộ.

Vấn nạn khai thác vàng trái phép nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang khiến nhiều diện tích đất sản xuất không thể canh tác do tình trạng bồi lấp, nhiều diện tích bị cày xới nham nhở. Ở nhiều nơi, vàng tặc còn ngang nhiên đào bới trên diện tích người dân đang sản xuất. Tình trạng phá rừng, khoét suối, đào sông để khai thác vàng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái nơi "cơn bão" vàng quét qua.

Sống trên đất vàng nhưng những gì người dân nơi đây nhận được không như mong muốn. Người dân đang phải gánh chịu những hệ lụy từ việc khai thác vàng mang lại. Tình trạng mất an ninh trật tự do người dân khắp các nơi đổ về khai thác vàng trái phép, nạn tranh chấp đất, mất đất sản xuất do khai thác vàng đã trở nên phổ biến tại những nơi này từ đó làm gia tăng tình trạng phá rừng làm nương rẫy ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước