Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc ngày 20/10

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 18/10/2014 01:01 GMT+7

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời phỏng vấn của các nhà báo. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 17/10, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội đã họp báo công bố chương trình và nội dung Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIII sẽ là kỳ họp có số lượng dự án luật được Quốc hội thông qua và cho ý kiến nhiều nhất từ trước đến nay. Đây là thông tin được Văn phòng Quốc hội đưa ra tại cuộc họp báo chiều nay.

Theo đó, có 18 dự án luật sẽ được xem xét, thông qua và 12 dự án luật được Quốc hội cho ý kiến. Ngoài ra, Quốc hội sẽ cho ý kiến về báo cáo tình tình kinh tế xã hội 2014 và nhiệm vụ 2015, các báo cáo của ngành tư pháp, báo cáo giám sát chuyên đề về tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng. Đặc biệt, Quốc hội sẽ cho ý kiến sau báo cáo của Chính phủ về tình hình Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa; chủ trương đầu tư xây dựng cảng Hàng không quốc tế Long Thành và sửa đổi Nghị quyết về tổ chức lấy phiếu tín nhiệm.

Liên quan đến chủ trương tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn tại kỳ họp này, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp này vẫn theo thể thức cũ được quy định tại Nghị quyết 35, với 3 mức tín nhiệm gồm: tín nhiệm thấp, tín nhiệm, tín nhiệm cao. Song báo cáo của những người được lấy phiếu có đề cương hướng dẫn cụ thể hơn, tránh trường hợp người viết dài, người viết ngắn. Điểm mới là lần này Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm cho 50 chức danh thay vì 49 chức danh như lần trước.

Đây là lần đầu tiên các đại biểu làm việc tại Nhà Quốc hội mới, vì vậy nhiều phóng viên bày tỏ băn khoăn về vị trí và phương thức tác nghiệp. Bởi hiện nay, phòng dành cho phóng viên chỉ có sức chứa 200 người, trong khi số lượng phóng viên đăng ký theo dõi kỳ họp lên tới 500 người. Đại diện Văn phòng Quốc hội cho biết, sẽ vận hành 2 trung tâm báo chí. Thứ nhất, tại tầng B1, trụ sở Nhà Quốc hội mới. Thứ hai, tại Văn phòng Quốc hội số 37 Hùng Vương. Văn phòng Quốc hội sẽ tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp, để tuyên truyền về hoạt động của kỳ họp tới cử tri và nhân dân cả nước. 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước