Kỳ vọng về cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 19/11/2017 22:08 GMT+7

Nhiều nhà kinh tế đã tìm ra những đặc tính rất đặc biệt, trở thành lợi thế trong phát triển, mà TP.HCM luôn vận dụng và vượt qua trước những thách thức về kinh tế, xã hội.

Nói đến TP.HCM, người ta thường nhắc đến sự năng động, sáng tạo. Trong hơn 30 năm qua, thành phố này là nơi ra đời, vận hành và làm cơ sở nhân rộng hàng loạt mô hình kinh tế, đồng thời đi đầu, bứt phá trong phát triển hạ tầng đô thị.

Câu chuyện nhỏ về những đổi thay ở một vùng ven của TP.HCM, đang dần trở thành một đô thị vệ tinh của thành phố là một ví dụ. Sự thay đổi đến từ những định hướng, chỉ đạo sáng tạo, quyết liệt qua nhiều thế hệ lãnh đạo và sự chia sẻ của người dân trong quá trình đô thị hoá.

Từ một vùng đất hoang sơ, đầm lầy, ít ai ngờ rằng quận 2, quận 9 có sự phát triển mạnh mẽ như những năm gần đây. Hệ thống đường vành đai, cao tốc liên vùng hoàn chỉnh. Đường xá rộng rãi, khang trang.

Hạ tầng giao thông hoàn thiện đồng bộ đã giúp khu Đông TP.HCM thu hút hầu như các nhà đầu tư lớn trong khu vực Đông Nam Á, trở thành đòn bẩy quan trọng để phát triển kinh tế quốc gia.

Trong quá trình tìm hiểu những mô hình kinh tế của TP.HCM hơn 30 năm qua, nhiều nhà kinh tế đã đi vào nghiên cứu, tìm ra những đặc tính rất đặc biệt, trở thành lợi thế trong phát triển, mà TP.HCM luôn vận dụng và vượt qua trước những thách thức về kinh tế, xã hội vô cùng lớn. 

Đó là các lợi thế về cơ cấu kinh tế hiện đại, lực lượng lao động quy mô lớn và chất lượng cao, lực lượng doanh nghiệp lớn nhất nước, sức mạnh của khu vực kinh tế tư nhân, năng suất lao động cao, trung tâm tài chính lớn nhất nước và truyền thống năng động, sáng tạo. Những đặc tính này trở thành sức mạnh sẵn có để TP.HCM khai thác, vận dụng vào thực tế phát triển, mà không cần đến những cơ chế, chính sách mang tính đặc thù. 

Tuy nhiên, theo tính toán, tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2011-2015 của TP.HCM là 9,62%/ năm sẽ giảm còn 7,55% giai đoạn 2016-2020, còn 6,72% giai đoạn 2021-2025 và chỉ còn là 6,36% trong giai đoạn 2026-2030. Nếu không có cơ chế chính sách đặc thù. Ngược lại, nếu có cơ chế chính sách đặc thù, các con số đó sẽ là 8,13% và 8,67%

Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV đang thảo luận để đưa ra ý kiến cuối cùng về Dự thảo Nghị quyết chính sách, cơ chế đặc thù cho TP.HCM phát triển trong giai đoạn tới. Ý nguyện chung của người dân TP.HCM là một lòng, kỳ vọng cơ hội mới cho thành phố phát triển hơn, vì cả nước nhiều hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước