“Lá cờ độc lập” tái hiện khát vọng độc lập dân tộc

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 31/08/2015 19:05 GMT+7

VTV.vn - Kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, một chương trình nghệ thuật đặc biệt có tên "Lá cờ Độc lập" đã được Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện tối 30/8.

Chương trình đã tái hiện khát vọng giành độc lập của cả dân tộc trong suốt gần trọn thế kỷ 20. Tới dự chương trình có Uỷ viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng nhiều cán bộ lão thành cách mạng, các nhân chứng lịch sử đã tham gia khởi nghĩa giành chính quyền trong những ngày sục sôi của Cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám.

Điểm nhấn trong chương trình là lễ rước cờ Tổ quốc rộng 500m2 từ quảng trường Cách mạng tháng Tám đi qua nhiều con phố của Hà Nội để tái hiện lại không khí của những ngày lịch sử 70 năm về trước. Lễ chào cờ được thực hiện trang nghiêm tại Hoàng thành Thăng Long - nơi tiền nhân đã dựng xây và khẳng định nền độc lập của nước Việt.

Nền độc lập của dân tộc Việt Nam đã bị tước đoạt  kể từ khi người Pháp đặt chân lên Đông Dương vào năm 1858. Kể từ đây, dân tộc lầm than, các phong trào đấu tranh giành lại độc lập bùng dậy trong khắp cả nước. Nhưng chỉ đến khi có Đảng lãnh đạo, với rất nhiều mất mát, hy sinh của rất nhiều người Việt Nam yêu nước, nền độc lập mà tiền nhân đã gây dựng từ ngàn năm trước mới trở lại với người Việt Nam.

Trong những câu chuyện với các nhân chứng lịch sử, cụ thể là câu chuyện lá cờ Việt Minh tung bay trên kỳ đài ở Huế thay thế cho lá cờ của triều đình nhà Nguyễn trước ngày Huế khởi nghĩa và nhà vua còn chưa thoái vị. Người treo lá cờ ấy là con trai một viên quan của triều đình là minh chứng sinh động nhất cho thấy, Đảng đã thức tỉnh khao khát được độc lập, tự do của toàn thể dân tộc Việt Nam,bất kể thuộc giai cấp, tầng lớp xã hội nào.

Hạnh phúc của dân tộc là ngày 2/9/1945, nước Việt Nam đã tuyên bố với thế giới rằng, Việt Nam đã là một quốc gia độc lập. Nước Việt Nam tuyên bố độc lập nhưng người Pháp vẫn phủ nhận nền độc lập ấy. Và tiếp tục dưới sự lãnh đạo của Đảng, người Việt Nam lại kiên trì đấu tranh trong suốt 30 năm sau với cả máu và nước mắt để giành lại nền độc lập ấy. Đây cũng là lý do vì sao mỗi thế hệ người Việt Nam hôm nay luôn trân trọng hơn những giá trị của hai từ “Độc lập”.

Được hun đúc qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, tinh thần độc lập dân tộc, độc lập tự cường luôn là sức mạnh gắn kết mọi người Việt Nam đi qua những thăng trầm và thử thách để đi tới thành công và phát triển để người Việt hôm nay thêm tự hào về hai tiếng Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước