Lại có thêm 2 bệnh nhân ngộ độc rượu methanol nhập viện

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 09/04/2017 06:00 GMT+7

Một ca ngộ độc rượu được điều tri tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh minh họa: TTXVN

VTV.vn - Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm chống độc trong tình trạng hôn mê sâu, tổn thương cả 2 bên bán cầu não, toan chuyển hoá nặng, nồng độ methanol là 45mg/dl.

Ngày 8/4, Trung tâm chống độ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong ngày 6/4, Trung tâm đã tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc methanol. Một người 52 tuổi ở Ngọc Khánh, đã uống rượu trước khi vào viện khoảng 24h tại khu vực Kim Mã.

Bệnh nhân thứ hai (41 tuổi), hiện đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương với các biểu hiện tương tự sốc nhiễm trùng nhưng xét nghệm có methanol cao (chuyển sang Trung tâm chống độc hội chẩn cùng).

Ths Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc cho biết, hiện cả 2 bệnh nhân đều đã được cấp cứu tích cực, lọc máu, điều trị giải độc nhưng tình trạng cả 2 đều vẫn rất nặng.

Đa số bệnh nhân nhiễm độc methanol thời gian qua đều uống rượu trắng không rõ nguồn gốc khoảng 24-48g trước khi vào viện, không có biểu hiện gì rõ rệt để có thể phát hiện sớm tình trạng ngộ độc methanol. Hiện tại chi phí điều trị bệnh nhân nhiễm độc methanol từ hàng chục đến hàng trăm triệu nhưng vấn đề lớn hơn là các bệnh nhân đều nặng, nhiều người hôn mê, ảnh hưởng thị lực, số hồi phục hoàn toàn rất ít.

Theo thống kê của Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2017, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận 34 trường hợp bị ngộ độc rượu có pha cồn công nghiệp (methanol), trong đó có 9 trường hợp đã tử vong, nhiều trường hợp đã bị ảnh hưởng sức khoẻ nghiêm trọng do ảnh hưởng của chất độc có trong rượu. Hầu hết các trường hợp này đều mua rượu thủ công bán tại các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ, sử dụng rượu tại quán nhậu.

ThS Nguyễn Trung Nguyên chia sẻ, sau khoảng 1 tháng tạm lắng, đến nay Trung tâm chống độc lại tiếp nhận bệnh nhân bị ngộ độc methanol là do chưa giải quyết được phần gốc, rượu chứa methanol vẫn có mặt trên thị trường. Do đó, cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ hơn bởi chừng nào còn chấp nhập rượu trắng không rõ nguồn gốc thì vẫn còn người ngộ độc.

Hà Nội: Thêm một bệnh nhân nam ngộ độc methanol tử vong Hà Nội: Thêm một bệnh nhân nam ngộ độc methanol tử vong Phát hiện 5 mẫu rượu vượt ngưỡng methanol ở Hà Nội Phát hiện 5 mẫu rượu vượt ngưỡng methanol ở Hà Nội Ngộ độc rượu methanol, 7 sinh viên Cao đẳng Sư phạm Hải Dương nhập viện Ngộ độc rượu methanol, 7 sinh viên Cao đẳng Sư phạm Hải Dương nhập viện

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước