Lái xe sau khi uống rượu, bia: Chế tài xử phạt có đủ sức răn đe?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 04/05/2019 21:39 GMT+7

VTV.vn - Những chế tài trong các văn bản pháp luật chưa đủ sức răn đe hành vi lái xe sau khi uống rượu, bia khi gần đây, liên tiếp các vụ tai nạn do lái xe uống rượu bia xảy ra.

Chỉ vì vài cốc bia, chén rượu, nhiều lái xe đã trở thành kẻ sát nhân. Liên tiếp thời gian gần đây, các vụ lái xe say xỉn gây tai nạn chết người đã xảy ra khiến dư luận phải lên tiếng.

Vụ lái xe Mercedes uống rượu đâm chết 2 phụ nữ dưới hầm Kim Liên, Hà Nội chỉ xảy ra gần 10 ngày sau vụ lái xe Hyundai uống rượu đã đâm chết 1 công nhân vệ sinh đang làm nhiệm vụ trên đường Láng, Hà Nội.

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy, tai nạn giao thông do rượu bia chiếm 40% số vụ tai nạn giao thông, nhưng việc xử lý không đơn giản.

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn cao nhất hiện nay là 18 triệt đồng. Những trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, được xem là tình tiết tăng nặng khi khởi tố hình sự, nhưng dường như chưa đủ sức răn đe.

Muốn tăng nặng hình phạt, phải sửa luật, trong khi đó nhiều lái xe vẫn vô tư cầm lái sau những cuộc nhậu.

Các nước xử phạt nặng lái xe uống rượu bia Các nước xử phạt nặng lái xe uống rượu bia

VTV.vn - Không chỉ phạt tiền hoặc tạm giữ bằng lái, một số nước còn đưa ra những hình phạt cấm điều khiển phương tiện vĩnh viễn hoặc thậm chí bị kết án tử hình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước