Làng nghề Vạn Phúc tưng bừng với lễ rước truyền thống

VTV News-Thứ hai, ngày 02/03/2015 15:14 GMT+7

Lễ rước truyền thống làng nghề Vạn Phúc (Ảnh: Phi Long)

(VTV.vn) - Ngày 1/3/2015, làng nghề dệt lụa Vạn Phúc đã tổ chức lễ hội mừng xuân với tâm điểm là lễ rước truyền thống.

Khi mùa xuân về, nhân dân phường Vạn Phúc lại tưng bừng mở hội mừng xuân, dâng hương tưởng nhớ Đức Thành Hoàng làng. Lễ hội có sự tham gia của các vị lãnh đạo quận, lãnh đạo địa phương, đông đảo người dân phường Vạn Phúc cùng du khách trong và ngoài nước.

Hàng năm, dân làng tổ chức lễ hội dâng hương tế lễ vào ngày 13 tháng Giêng và ngày 10 tháng 8 âm lịch để tỏ lòng thành kính nhớ ơn Thành Hoàng làng. Hoạt động văn hóa này đã trở thành lễ hội truyền thống của nhân dân địa phương.

Lụa Vạn Phúc được người Pháp đánh giá là sản phẩm “Đệ nhất tinh xảo của vùng Đông Dương”

Lụa Vạn Phúc được người Pháp đánh giá là sản phẩm “Đệ nhất tinh xảo của vùng Đông Dương”

Vạn Phúc còn được biết đến với danh hiệu làng Đỏ - làng cách mạng. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, làng Vạn Phúc đã trở thành an toàn khu của Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc Kỳ, là nơi hoạt động của nhiều đồng chí lãnh tụ của Đảng như đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Văn Cừ… Đây cũng là nơi Bác Hồ tổ chức Hội nghị Trung ương mở rộng nhằm phát động cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trên cả nước, vạch ra đường lối cơ bản của cuộc kháng chiến. Tại đây, Bác đã viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” vào ngày 19/12/1946.

Ngoài ra, là một làng nghề truyền thống lâu đời, Vạn Phúc nổi tiếng với những tấm lụa mượt mà, mang đậm nét văn hóa cổ truyền Việt Nam. Lụa Vạn Phúc từng là vật phẩm cống vua ở các triều đại phong kiến, được lựa chọn tham gia Hội chợ đấu xảo quốc tế tại Marseille và Paris. Người Pháp đã đánh giá lụa Vạn Phúc là sản phẩm “Đệ nhất tinh xảo của vùng Đông Dương”.

Từ năm 1958 đến nay, sản phẩm lụa Vạn Phúc liên tục được xuất khẩu sang các nước Đông Âu. Hàng năm, làng nghề Vạn Phúc cung cấp ra thị trường 2,5 - 3 triệu mét lụa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, lụa Long Vân với mẫu hoa văn Rồng chầu Khuê Văn Các đã được quận Hà Đông chọn lựa làm sản phẩm chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Sản phẩm lụa Vạn Phúc được xuất khẩu sang các nước Đông Âu
Sản phẩm lụa Vạn Phúc được xuất khẩu sang các nước Đông Âu

Lễ hội thả đèn hoa đăng tại làng nghề Vạn Phúc:

Một số hình ảnh lễ rước truyền thống làng nghề Vạn Phúc:

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước