Lãnh đạo Đài THVN làm việc với các Đại sứ mới được bổ nhiệm

Đức Huỳnh-Thứ năm, ngày 18/04/2013 00:04 GMT+7

 Xuất phát từ mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa Bộ Ngoại giao và Đài THVN, đồng thời trao đổi một số vấn đề về việc cung cấp các thông tin đối ngoại, thông tin về cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, chiều 17/4/2013, lãnh đạo Đài THVN đã có buổi tiếp và làm việc với các Đại sứ mới được Chủ tịch nước bổ nhiệm.

Đoàn Đại sứ nước ta tại một số nước nhiệm kỳ 2013 – 2016 mới được bổ nhiệm đến làm việc tại Đài THVN do ông Tô Anh Dũng, Vụ trưởng – Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao, làm Đại sứ Việt Nam tại Canada làm trưởng đoàn.

Các Đại sứ quán luôn là đầu mối thông tin quan trọng

Phó TGĐ Nguyễn Thành Lương thay mặt lãnh đạo Đài cám ơn các Đại sứ đã dành thời gian đến Đài THVN mặc dù công việc rất bận rộn. Phó TGĐ đã dành thời gian giới thiệu cho các Đại sứ những nét khái quát nhất về Đài THVN.

Là một cơ quan báo chí thuộc Chính phủ, VTV đang ngày càng phát huy vị thế của mình trong việc thông tin nhanh nhạy, kịp thời, đáp ứng nhu cầu của người dân. Hiện nay, Đài có 8 cơ quan thường trú tại nước ngoài, gần đây nhất đã chính thức cơ quan thường trú tại Nhật Bản. Các cơ quan thường trú hoạt động rất tích cực, thường xuyên cập nhật những vấn đề quốc tế, các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam trên thế giới.

Phó TGĐ Nguyễn Thành Lương nhấn mạnh: “Để có được những thông tin từ các cơ quan thường trú nước ngoài gửi về cũng như các phóng viên trong nước đi tác nghiệp tại các quốc gia trên thế giới có một phần không nhỏ sự giúp đỡ của các Đại sứ, các cơ quan đại diện nước ta ở nước ngoài”.

‘ Phó TGĐ Nguyễn Thành Lương trong buổi tiếp các Đại sứ mới được bổ nhiệm (Ảnh: Đức Huỳnh)

Ban Truyền hình Đối ngoại trong những năm qua đã có mối quan hệ hợp tác rất bền chặt trong việc thông tin trao đổi với các Đại sứ quán nước ta ở nước ngoài. Bà Tào Thanh Xuân, Phó Trưởng ban đã gửi lời cảm ơn sự phối hợp hiệu quả của các Đại sứ quán đã giúp đỡ phóng viên VTV4 sang tác nghiệp và có được những sản phẩm truyền hình chất lượng. Bà Tào Thanh Xuân cũng mong muốn trên cương vị của mình các Đại sứ mới được bổ nhiệm tạo điều kiện hỗ trợ đoàn phóng viên của VTV4 nói riêng và VTV nói chung đi đến các nước để sản xuất chương trình được thuận lợi nhất.

Bên cạnh đó, theo quy hoạch thì kênh VTV4 sẽ phát triển thành kênh VTV World với kỳ vọng phát triển thành kênh truyền hình có uy tín trong khu vực trên thế giới, Phó Trưởng ban TH Đối ngoại cũng mong các Đại sứ có những gợi ý, góp ý cho nội dung chương trình để kênh có những định hướng phù hợp.

Đại diện Ban Thời sự, ông Nguyễn Đăng Học – Phó Trưởng ban cũng đưa ra đề xuất: “ Khi bất cứ có thông tin nào, các Đại sứ chủ động cung cấp cho Ban Thời sự kịp thời và cũng mong muốn các Đại sứ có thể xuất hiện trên sóng Truyền hình Việt Nam (dưới mọi hình thức), trả lời phỏng vấn hay bình luận về vấn đề với mong muốn mang lại thông tin chân thực nhất đến khán giả truyền hình”.

Cần một cơ chế phối hợp chặt chẽ hơn

Một số Đại sứ trong Đoàn đã phát biểu và đánh giá cao những thông tin mà Đài Truyền hình Việt Nam mang đến cho khán giả trong đó có các thông tin về hoạt động ngoại giao, về cộng đồng người Việt trên thế giới.

Ông Lương Thanh Nghị, Vụ Trưởng Vụ thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao, làm Đại sứ Việt Nam tại Australia kiêm nhiệm Cộng hòa Vanuatu, Cộng hòa Quần đảo Macsan, Liên bang Micronesia, Quần đảo Solomon – phát biểu cho biết bà con Việt kiều đánh giá cao nội dung các chương trình của VTV4 luôn có sự đổi mới và đa dạng thông tin. Tuy nhiên, hệ thống truyền dẫn đến với đồng bào ở xa Tổ quốc còn gặp nhiều khó khăn.

‘ Các đại sứ chụp ảnh tại trường quay của Ban Thời sự - Đài THVN (Ảnh: Đức Huỳnh)

Về cách thức gửi tin bài về trong nước, ông Nghị cũng đề xuất nên có hướng dẫn cách thức gửi như thế nào để các Đại sứ có thể sử dụng được. Cũng đồng với quan điểm với Đại sứ Lương Thanh Nghị; ông Vũ Thế Hiệp, Vụ Trưởng, Ban Lịch sử truyền thống ngoại giao, Bộ Ngoại giao, làm Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Algeria và kiêm nhiệm một số nước châu Phi cũng phát biểu cho rằng tại những nơi VTV không có thường trú thì cần phải có sự phối hợp với Thông Tấn xã Việt Nam để có những thông tin hữu ích và quan trên sóng truyền hình.

Ông Tô Anh Dũng, Trưởng đoàn Đại sứ mới bổ nhiệm phát biểu ghi nhận những đề xuất mà phía Đài THVN đưa ra và sẽ phối hợp chặt chẽ với các đầu mối thực hiện tốt nhất những gì mà VTV mong muốn.

Phó TGĐ Nguyễn Thành Lương cám ơn những ý kiến hết sức tâm huyết mà các Đại sứ phát biểu. Trên cơ sở các ý kiến đó, Đài THVN sẽ có một cơ chế phối hợp thông tin cụ thể theo định kỳ. Phó TGĐ chúc các Đại sứ mới được bổ nhiệm sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả mà Đảng và nhà nước giao cho.

Cùng với buổi tiếp, các Đại sứ cũng đã dành thời gian thăm quan Trung tâm THVN, một công trình tầm vóc, khẳng định vị thế của Đài Quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước