Lao động Việt Nam được đăng ký làm việc tại Thái Lan

Ngọc Phương, Ngọc Tiến (Thường trú Đài THVN tại Lào)-Thứ sáu, ngày 11/12/2015 14:49 GMT+7

VTV.vn - Từ tháng 12/2015, Chính phủ Thái Lan đã cho phép lao động Việt Nam đang làm việc tại nước này trong 4 ngành nghề được đăng ký làm việc với thời hạn một năm.

Theo Bộ Lao động Thái Lan, khi đến đăng ký, lao động Việt Nam cần có hộ chiếu bản gốc với thời gian nhập cảnh vào Thái Lan lần cuối trước ngày 10/8/2015, quá hạn tạm trú tính từ ngày 1/12/2015. Lao động này có chủ lao động là người Thái Lan và hợp đồng lao động trong 4 công việc: giúp việc nhà, phục vụ quán ăn, lao động chân tay trong xây dựng và đánh cá. Những đối tượng này sẽ được cấp giấy phép lao động tạm thời trong một năm.

Sau đó, chỉ có hai ngành đánh cá và xây dựng có thể xin gia hạn giấy phép lao động. Thời gian để đăng ký là đến hết tháng 12/2015 và có thể kéo dài thêm 30 ngày. Chi phí để làm giấy phép lao động là 5.100 Bath (khoảng 150 USD) bao gồm phí làm thẻ, phí khám sức khỏe, bảo hiểm y tế.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kean (Thái Lan) cho biết, trước khi chính sách về lao động mới của Thái Lan được công bố và việc thắt chặt quản lý người nước ngoài sau vụ khủng bố ở Bangkok, nhiều lao động Việt ở các tỉnh Đông Bắc Thái Lan đã chuyển sang tìm việc ở Lào hoặc trở về nước. Ước tính, tại các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, hiện còn hơn 10.000 lao động Việt Nam. Tuy nhiên, số lao động bất hợp pháp chỉ chiếm từ 1 - 2%.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước