Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc bỏ trốn và những hệ lụy

Trần Long (VTV8)-Thứ sáu, ngày 17/06/2016 10:04 GMT+7

VTV.vn - Người lao động tại Hà Tĩnh muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc có thể không được chấp nhận trong thời gian tới khi gần 1.000 lao động đã bỏ trốn tại quốc gia này.

Sau 4 năm 10 tháng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, anh Trương Minh Tiến ở xã Cương Gián huyện Nghi Xuân về nước với những trải nghiệm đẹp về công việc trên xứ sở Kim Chi. Làm thợ cơ khí của Công ty Hyundai, mỗi tháng anh Tiến thu nhập từ 1.200-1.500 USD. Thế nhưng giờ đây cơ hội được trở lại với chương trình EPS hoàn toàn không dễ dàng khi cá nhân anh Tiến rất có thể sẽ bị liên lụy bởi hàng loạt lao động là công dân xã Cương Gián đang bỏ trốn tại Hàn Quốc.

Nỗi lo của anh Tiến là hoàn toàn có cơ sở bởi theo biên bản ghi nhớ giữa hai chính phủ, số lượng lao động Việt Nam được phía Hàn Quốc tiếp nhận hàng năm phụ thuộc vào mức độ giảm tỷ lệ lao động Việt Nam đang cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Điều này đồng nghĩa, những địa phương nào có tỉ lệ lao động bỏ trốn lớn thì trước mắt Bộ LĐ-TB&XH sẽ tạm thời chưa đưa vào chương trình EPS.

Ngành lao động và các cấp chính quyền đang làm hết sức mình cho việc khai thông chương trình EPS. Vấn đề còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của những người lao động hiện đang sống chui, làm chui trên đất nước Hàn Quốc. Nếu họ vẫn không tự nguyện hồi hương đồng nghĩa họ đã tự tước đi quyền lao động hợp pháp của chính bản thân mình và làm liên lụy đến rất nhiều con em quê hương.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước