Lập kế hoạch phòng chống thiên tai theo khung hành động Sendai

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/03/2019 16:43 GMT+7

Quang cảnh hội thảo.

VTV.vn - Sáng 6/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Tăng cường triển khai Khung hành động Sendai để lập kế hoạch phòng chống thiên tai cấp địa phương.

Hội thảo do Bộ NN&PTNT và Cơ quan hợp tác quốc tế Jica Nhật Bản tổ chức với sự tham gia của đại diện 63 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Khung hành động Sendai được thông qua tại Hội nghị thế giới lần thứ 3 về giảm thiểu rủi ro thiên tai với mục tiêu đến 2030 sẽ giảm đáng kể những rủi ro thiên tai và tổn thất về người, sinh kế, sức khỏe và tài sản. Để làm được điều này, quan trọng nhất là mỗi địa phương phải xây dựng được các kế hoạch giảm nhẹ rủi ro thiên tai từ cấp tỉnh đến tận cấp xã, phường.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm, ở nước ta có khoảng 400 người thiệt mạng và mất tích do thiên tai, thiệt hại về vật chất lên đến hàng trăm triệu USD. Mặc dù vậy, sau 4 năm thực hiện Luật Phòng chống thiên tai, mới chỉ có 8/63 tỉnh, thành xây dựng được Kế hoạch Phòng chống thiên tai với đầy đủ nội dung. Theo các khuyến nghị của Jica, Việt Nam cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc thu thập các dữ liệu cơ bản về thiên tai ở địa phương. Công tác đánh giá rủi ro cũng cần được cải thiện để cung cấp thông tin kịp thời và hiệu quả cho người dân.

Phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung, Tây Nguyên Phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung, Tây Nguyên

VTV.vn - Sáng nay (21/9), Hội nghị rà soát công tác phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã diễn ra tại Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước