Lấy mẫu xét nghiệm vết nước đỏ tại biển Quảng Bình

Phùng Hiệp, Anh Dũng, Ngọc Châu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 05/05/2016 07:30 GMT+7

Vệt nước đỏ dài khoảng 1,5km xuất hiện tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

VTV.vn - Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các nhà khoa học quốc tế đã lấy mẫu nước có vệt đỏ tại tỉnh Quảng Bình để xét nghiệm.

Ngày 4/5, Bộ Khoa học Công nghệ đã lập hội đồng gồm các chuyên gia khoa học và công nghệ để phân tích, đánh giá nguyên nhân hiện tượng cá chết tại miền Trung. Đến nay, đã có sự vào cuộc của gần 100 chuyên gia từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường Đại học trong nước.

Vệt nước đỏ dài khoảng 1,5km xuất hiện tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cùng tình trạng cá chết dạt vào bờ. Tuy số lượng cá chết không nhiều như những lần trước nhưng đây đã là đợt cá chết dạt vào bờ thứ ba trong một tháng nay. Chính quyền địa phương đang tích cực thu gom và tiêu hủy số cá chết mới dạt vào bờ này.

Theo đánh giá ban đầu của các nhà khoa học, rất có thể đây là hiện tượng thủy triều đỏ đã từng xuất hiện và gây hại ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thủy triều đỏ (còn gọi là tảo nở hoa) là hiện tượng quá nhiều tảo sinh sản với số lượng nhanh trong nước. Tùy vào loại tảo, thủy triều đỏ có thể sản sinh các độc tố tự nhiên làm suy giảm oxy khiến các loài sinh vật biển chết hàng loạt.

Vệt nước đỏ dọc bờ biển Quảng Bình có thể là thủy triều đỏ "Vệt nước đỏ dọc bờ biển Quảng Bình có thể là thủy triều đỏ"

VTV.vn - Theo GS.TS Khoa học Dương Đức Tiến, việc xuất hiện những dải nước có màu đục ngầu như hiện tượng nở hoa của nước (thủy triều đỏ).

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước