Lễ hội Tịch điền và khát vọng về mùa màng bội thu

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 22/02/2018 14:22 GMT+7

VTV.vn - Lễ Tịch Điền - lễ hội mang ước vọng về một vụ mùa bội thu, nhà nhà no ấm đã được tổ chức trọng thể sáng 22/2, tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam là nơi cách đây hơn 1.000 năm vua Lê Đại Hành đã làm lễ tế Thần nông và đích thân xuống đồng cày ruộng để khuyến khích người dân chăm chỉ làm ăn.

Lễ hội Tịch điền được mở đầu bằng lễ rước bài vị vua Lê Đại Hành ra thửa ruộng "kim ngân điền" tức ruộng vàng, ruộng bạc. Tương truyền, đây là hai thửa ruộng mà vua Lê Đại Hành vào năm 987 đích thân xuống ruộng cày để khuyến khích phát triển nông trang.

Lễ hội Tịch điền và khát vọng về mùa màng bội thu - Ảnh 1.

Sau khi người nhập vai vua Lê Đại Hành làm lễ cúng tế Thần nông và kính cáo tổ tiên trước khi thực hiện những xới cày đầu tiên, lãnh đạo tỉnh Hà Nam và đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Nông dân Việt Nam đã thực hiện những luống cày đánh thức đất đai, khởi đầu mùa vụ. Tại lễ hội năm nay, 19 xã của tỉnh Hà Nam cũng đã được nhận bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Lễ hội Tịch điền và khát vọng về mùa màng bội thu - Ảnh 2.

Người nhập vai vua Lê Đại Hành thực hiện những xới cày đầu tiê.

Năm 2009, Lễ hội Tịch điền được phục dựng sau hơn 100 năm với tinh thần kế thừa mỹ tục của tiền nhân để khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Đến năm 2017, lễ hội này được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Tịch điền và khát vọng về mùa màng bội thu - Ảnh 3.
Lễ hội Tịch điền và khát vọng về mùa màng bội thu - Ảnh 4.

Đông đảo người dân tham gia Lễ hội Tịch điền.

Khác với năm 2017, máy cày không xuất hiện trong lễ hội năm nay. Quan niệm "con trâu là đầu cơ nghiệp" tuy không còn đúng với phương thức canh tác của người nông dân ngày nay nhưng đàn trâu khỏe, đẹp vẫn được lựa chọn kỹ càng để tham gia cày ruộng khai hội Tịch điền, thể hiện ước mơ mùa màng bội thu, nhà nhà có cuộc sống no ấm quanh năm.

Lễ hội Tịch Điền: Tái hiện cảnh vua đi cày đầu năm mới Lễ hội Tịch Điền: Tái hiện cảnh vua đi cày đầu năm mới

VTV.vn - Từ lâu lễ hội Tịch Điền tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng, là di sản văn hóa của dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước