Lỗ hổng lớn trong quản lý và bảo tồn di tích

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 28/03/2018 11:14 GMT+7

VTV.vn - Với những di sản được UNESCO công nhận như Tràng An, việc xâm hại đã lọt qua nhiều phân cấp quản lý và bảo vệ di sản.

Hơn 2.000 bậc cầu thang với hơn 1km đường bê tông bỗng nhiên mọc lên giữa danh thắng Tràng An, Ninh Bình - di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Không chỉ ở Tràng An, nhiều di sản khác cũng đã từng bi xâm hại như công trình không phép Hương Nghiêm pháp đường ở Chùa Hương, tượng bà chúa Xứ thứ hai trên núi Sam, công trình sai phạm này chỉ được phát hiện ra khi đã đi vào hoạt động. Với những di sản được UNESCO công nhận như Tràng An, việc xâm hại như vậy đã lọt qua nhiều phân cấp quản lý và bảo vệ di sản.

Theo nhiều chuyên gia, Luật Di sản quy định mức phạt hành chính với số tiền cao nhất là 80 triệu đồng chưa đủ sức răn đe, giáo dục với hành vi xâm hại, trùng tu như phá, xây mới trên lõi, thậm chí phá hủy một di tích, di sản. Việc tổ chức giám sát định kỳ về di sản được thực hiện mỗi năm 1 lần vào quý 1 theo Nghị định Bảo vệ quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam cũng tạo ra kẽ hở cho nhiều vụ xâm hại di sản rơi vào tình trạng đã rồi.

Quần thể danh thắng Tràng An bị xâm hại nghiêm trọng Quần thể danh thắng Tràng An bị xâm hại nghiêm trọng

VTV.vn - Những ngày gần đây, dư luận quan tâm đặc biệt đến thông tin Quần thể Danh thắng Tràng An - di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới bị xâm hại nghiêm trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước