Đà Nẵng tìm phương án bảo vệ các di tích lịch sử bị xâm hại

Đỗ Vinh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 30/08/2016 08:42 GMT+7

Di tích Hải Vân Quan bị xâm hại nghiêm trọng.

VTV.vn - Sở Văn hóa - Thể thao thành phố Đà Nẵng sẽ nghiên cứu và tìm phương án tốt nhất để bảo vệ các di tích bị xâm hại một cách hiệu quả.

Các Bản tin Thời sự gần đây trên kênh VTV8 đã phản ảnh việc xâm hại di tích thành Điện Hải và sự hoang phế của di tích Hải Vân Quan trên đèo Hải Vân. Liên quan đến vấn đề này, Sở Văn hóa - Thể thao thành phố Đà Nẵng đã có ý kiến phản hồi rằng sẽ nghiên cứu và tìm phương án tốt nhất để bảo vệ di tích này một cách hiệu quả.

Đối với di tích thành Điện Hải, Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng đề xuất UBND Thành phố đồng ý chủ trương để Sở phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu các căn cứ lịch sử, đặc điểm kiến trúc, lập sơ đồ ranh giới, phục dựng toàn bộ phần hào rãnh và tường thành phía ngoài của thành Điện Hải, từ đó làm cơ sở cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích, giải quyết các mâu thuẫn cơi nới, xây dựng của các hộ dân khu vực phía Tây TP Đà Nẵng.

Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành đo đạc, kiểm tra tính pháp lý về nhà và đất đối với các hộ nằm trong hành lang ranh giới dự kiến phục dựng và đề xuất phương án xử lý theo quy định.

Đối với di tích Hải Vân Quan, Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng cũng đã làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế để tìm hướng bảo vệ và lập hồ sơ đề xếp hạng di tích cấp quốc gia.

VTV.vn - Do nằm đúng điểm phân chia ranh giới hành chính giữa Đà Nẵng và TT-Huế nên di tích Hải Vân Quan rơi vào tình cảnh "cha chung không ai khóc" dù xuống cấp nghiêm trọng.

VTV.vn - Là di tích có tuổi đời hơn 200 năm, nhưng Thành Điện Hải đang bị chèn ép, xâm lấn bởi nhà cao tầng, khu dân cư và phải nhờ tới hàng rào tạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước