Lỗ hổng quản lý đất đai ở địa phương

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 15/08/2019 20:20 GMT+7

VTV.vn - Tiếp cận thông tin khó khăn, không minh bạch thông tin là cơ sở để dự án ma tung hoành ở nhiều địa phương.

Phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, trên đất rừng. Không chỉ ở Đà Lạt mà đây là thực trạng đang xảy ra ở nhiều địa phương. Thậm chí vẽ dự án bán cả đất trụ sở nhà nước. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao với có cả rừng văn bản quản lý đất đai mà những dự án ma vẫn tồn tại. Con lạc đà chui lọt lỗ kim hay là cố tình buông lỏng quản lý, nhắm mắt làm ngơ tại địa phương?

Để có dự án khu dân cư, phải  lập dự án, xin được quy hoạch 1/500 rồi trước khi ra được quy hoạch 1/500 phải có hàng loạt các văn bản chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương.  Hàng rừng văn bản thủ tục, cùng nhiều cơ quan quản lý đất đai từ cấp tỉnh đến cấp xã. Thế nhưng các hoạt động san lấp, phân lô, xây đường, điện trên đất rừng, đất nông nghiệp không thể một sớm một chiều lại dễ dàng bị bỏ lọt.

Cắm biển cảnh báo, tháo dỡ khi sai phạm hoặc chỉ vào cuộc khi vụ việc vỡ lở. Những phản ứng khá yếu ớt và chậm trễ của địa phương đối với tình trạng dự án ma tung hoành cho thấy phần nào những lỗ hổng về quản lý đất đai, năng lực của các cơ quan này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước