Lợi dụng cải tạo mặt bằng để khai thác khoáng sản

Đỗ Vinh (VTV8)-Thứ năm, ngày 04/08/2016 16:41 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền huyện Hòa Vang và UBND TP Đà Nẵng liên tục cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác khoáng sản dưới danh nghĩa cải tạo đồi núi san lấp mặt bằng.

Những đồi cây xanh mướt tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang được chính quyền địa phương cho cải tạo mặt bằng. Mục đích chính là doanh nghiệp lấy đất bán để san lấp công trình. Có 40 đơn vị được cấp phép mỏ khai thác đất đồi với khoảng 14 triệu m3. Người dân Đà Nẵng cho rằng, việc cải tạo mặt bằng thực chất là hợp thức hóa việc khai thác tài nguyên quốc gia.

Thủ tục xin cải tạo mặt bằng đơn giản hơn thủ tục xin khai thác mỏ. Trong hồ sơ xin cải tạo mặt bằng, mục đích các doanh nghiệp đưa ra để nông dân trồng cây. Tuy nhiên, doanh nghiệp khai thác đất xong vẫn không hoàn thổ, tái tạo môi trường. Cải tạo mặt bằng lấy đất đồi ở Đà Nẵng khiến những quả đồi xanh tươi thành vùng đất chết.

Huyện Hòa Vang là vùng thuần nông. Nông dân bị thu hồi ruộng đất để làm đô thị nay còn mất thêm đất đồi trồng rừng do lấy đất san lấp công trình. Lợi dụng san lấp mặt bằng lấy đất để bán, chính quyền các cấp đều biết nhưng vẫn tái diễn tràn lan.

Đà Nẵng: Đào núi, múc đồi nhưng không hoàn thổ Đà Nẵng: Đào núi, múc đồi nhưng không hoàn thổ

VTV.vn - Hàng vạn mét khối đất đá được lấy đi, tiền tỷ chảy vào túi, nhưng doanh nghiệp vẫn không hoàn thổ như đã cam kết ban đầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước