Lợn bệnh được "hô biến" thành lợn mán: Trạm thú y Ba Đình có quá nhiều sai sót

VTV24-Thứ ba, ngày 14/06/2016 09:09 GMT+7

VTV.vn - Nhận định về quy trình xử lý của trạm thú y Ba Đình, đại diện Chi cục Thú y thành phố Hà Nội cho rằng đơn vị này có dấu hiệu nể nang, chưa làm hết trách nhiệm của mình.

Gần 2 năm qua, nhiều con lợn ốm yếu, bệnh tật đều được "hô biến" thành lợn mán đặc sản và được bày bán công khai tại chợ Thành Công, Hà Nội. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc này chính là bởi quy trình kiểm dịch không chặt chẽ. Trong đó, trạm thú y Ba Đình là đơn vị đã không tiến hành kiểm tra xử lý một cách cụ thể, rõ ràng.

Khi theo dõi những hình ảnh lợn bệnh với nhiều nốt mẩn đỏ tại cơ sở giết mổ ở thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phúc, lãnh đạo trạm thú y Ba Đình cho rằng đó chỉ là biểu hiện của bệnh ngoài da ở lợn. Vì thế, lãnh đạo tại đây vẫn khẳng định, những con lợn này có thể được đưa đi kinh doanh, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nói về quy trình xử lý của trạm thú y Ba Đình, ông Nguyễn Đình Đảng – Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thú y thành phố Hà Nội khẳng định đơn vị này còn có nhiều sai sót trong quá trình làm việc.

“Phát biểu của cán bộ trạm thú y Ba Đình có nhiều điều chưa đúng với quy định chung. Bằng kỹ năng chuyên môn, nếu nghi ngờ là sản phẩm bệnh thì cần yêu cầu chủ hàng cung cấp mẫu và mời cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm để xác định có phải lợn bệnh không. Nếu là lợn bệnh thì phải tiêu hủy và xử phạt với người sản xuất kinh doanh”.

“Trong trường hợp trạm thú y Ba Đình, cơ quan thú y cũng phải nhận khuyết điểm trong quy trình xử lý của mình chưa thực hiện đầy đủ hết các bước. Trạm thú y Ba Đình có dấu hiệu nể nang, chưa làm tốt, làm hết trách nhiệm của mình trong việc này” – ông Nguyễn Đình Đảng nói tiếp – “Chúng tôi đã yêu cầu trạm thú y Ba Đình có báo cáo, cũng như sẽ làm việc để xác định rõ quá trình thực hiện chức trách đến đâu. Khâu nào chưa thực hiện đúng chức trách sẽ có biện pháp xử lý”.

Theo đại diện Chi cục Thú y thành phố Hà Nội, không chỉ ở trạm thú y quận Ba Đình, hơn 30 trạm thú y trong thành phố đều sẽ tăng cường kiểm tra trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước