Lợn bệnh thành lợn mán: Quy trình kiểm dịch không chặt chẽ do... thiếu tiền

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 13/06/2016 11:14 GMT+7

VTV.vn - Theo chia sẻ từ Phó trạm trưởng trạm thú y Ba Đình (Hà Nội), quy trình kiểm dịch, xét nghiệm không thể tiến hành một cách cụ thể vì không có ai trả kinh phí.

Gần 2 năm qua, nhiều con lợn ốm yếu, bệnh tật đều được "hô biến" thành lợn mán đặc sản và được bày bán công khai tại Hà Nội. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc này chính là bởi quy trình kiểm dịch không chặt chẽ. Trong đó, trạm thú y Ba Đình là đơn vị đã không tiến hành kiểm tra xử lý một cách cụ thể, rõ ràng.

Khi theo dõi những hình ảnh lợn bệnh với nhiều nốt mẩn đỏ tại cơ sở giết mổ ở thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phúc, lãnh đạo trạm thú y Ba Đình cho rằng đó chỉ là biểu hiện của bệnh ngoài da ở lợn. Vì thế, lãnh đạo tại đây vẫn khẳng định, những con lợn này có thể được đưa đi kinh doanh, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Bà Đỗ Thị Thêu - Phó trạm trưởng trạm thú y Ba Đình, Hà Nội - bất ngờ cho biết: "Những con lợn bị bệnh ngoài da, bị còi cọc vẫn có thể thu gom lại, chỉ cần lột da là bán được". Bà cũng nói thêm: "Vì tình trạng chăn nuôi nhỏ, lẻ nhiều nên chúng tôi chỉ kiểm tra được đến vậy. Nếu còn tìm hiểu về nơi nào bảo quản, rồi cả quy trình xét nghiệm, ai là người trả tiền? Trong khi, phí cho mỗi lần kiểm tra là 800.000 đồng".

Về phía cơ quan quản lý tại thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phúc, lãnh đạo tại đây cũng khẳng định không biết gì dù cơ sở giết mổ bị phát hiện có lợn bệnh nằm ngay gần nhà. Thậm chí, những chiếc xe mổ lợn bệnh vẫn thường đỗ ngang nhiên ở trước ngõ của lãnh đạo thị trấn. Khi được hỏi về điều này, ông Nguyễn Thế Dũng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc chỉ cho biết: "Chúng tôi không phát hiện được. Địa bàn rộng nên việc kiểm tra ở từng hộ, từng tổ dân phố chưa thể nắm hết được. Mà việc kiểm tra ở từng tổ dân thuộc về trách nhiệm của tổ trưởng tổ dân phố đó".

Biến lợn bệnh thành lợn mán: Lỗ hổng trong quản lý Biến lợn bệnh thành lợn mán: Lỗ hổng trong quản lý

VTV.vn - Việc các chủ cơ sở trong nhiều năm qua bán lợn bệnh thành lợn mán đánh lừa người tiêu dùng một phần do lỗ hổng từ quy trình kiểm duyệt của các trạm thú y.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước