Lỏng lẻo hoạt động giám sát đối với các công ty du lịch lữ hành

Hạnh Vân (VTV9)-Thứ sáu, ngày 12/10/2018 09:51 GMT+7

VTV.vn - Thực trạng quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng đối với hoạt động của những công ty du lịch lữ hành đã gây ra nhiều hệ lụy trong thời gian qua.

Từ đầu tháng 9/2018, sự việc Công ty Du lịch Sài Gòn Chợ Lớn biến mất khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh được rất nhiều người mua tour phát hiện. Tuy nhiên, khoảng 10 ngày sau, chỉ đến khi có người gửi đơn trình báo, Sở Du lịch TP.HCM mới biết về sự việc và cử đoàn thanh tra đi kiểm tra. Điều này cho thấy, nếu không có sự hợp tác từ phía người dân hay các đơn vị quản lý khác, gần như Sở không dễ dàng phát hiện và và ngăn chặn trước các vụ việc như thế này.

Nhiều ý kiến trong ngành Du lịch cho biết, vấn đề xử phạt, tước giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp lữ hành làm trái quy định đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do ngành Du lịch tại các địa phương không thể độc lập giải quyết những sai phạm nếu không có kết luận thanh tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trong khi đó, sự phối kết hợp liên ngành còn lỏng lẻo, "mạnh ai nấy làm" như hiện nay đã tạo kẽ hở để doanh nghiệp lợi dụng.

Một điều không thể phủ nhận là hoạt động mua bán tour, nhất là mua bán tour trực tuyến ngày càng phát triển rầm rộ. Điều này tạo nên một môi trường kinh doanh rộng hơn nhưng lại chứa dựng nhiều rủi ro hơn khi việc quản lý của cơ quan chức năng chưa theo kịp sự phát triển này. Thực trạng này đang khiến người tiêu dùng ái ngại và mất niềm tin đối với hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành.


Nhiều điểm bất thường tại công ty du lịch Sài Gòn Chợ Lớn Nhiều điểm bất thường tại công ty du lịch Sài Gòn Chợ Lớn

VTV.vn - Không chỉ bị nhắc nhở vì chây ỳ nợ tiền khách hàng, công ty du lịch Sài Gòn Chợ Lớn còn có nhiều điểm bất thường khác.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước