Lòng yêu nước không thể song hành với những hành động quá khích

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/06/2018 21:05 GMT+7

VTV.vn - Những hành vi gây rối, thậm chí là tấn công lực lượng chức năng vừa qua không phải là lòng yêu nước mà cũng không phải là có trách nhiệm với đất nước.

Những ngày qua, tại một vài địa phương đã diễn ra các cuộc tụ tập đông người, gây rối, nguyên nhân là bị kích động do hiểu sai lệch về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và dự án Luật An ninh mạng.

Công an tỉnh Bình Thuận vừa ra quyết định khởi tố vụ án "Gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ" xảy ra tại TP Phan Thiết và thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận sẽ điều tra làm rõ những đối tượng liên quan trong các vụ đập phá tài sản, tấn công lực lượng bảo vệ an ninh trật tự xảy ra trong các ngày 10 và 11/6 để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận và các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, TP Phan Thiết đang khẩn trương điều tra vụ án, cũng như củng cố hồ sơ, sàng lọc đối tượng gây rối, làm cơ sở vững chắc để khởi tố bị can.

Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã điều tra, làm rõ và thi hành Lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Quang (sinh năm 1987), hộ khẩu thường trú tại xã Hoằng Sơn, huyện Hoằng Hóa về hành vi tàng trữ, phát tán thông tin có nội dung chống phá Nhà nước. Điều tra ban đầu đã xác định: Nguyễn Văn Quang thường xuyên sử dụng Facebook cá nhân để đăng tải, phát tán những bài viết có nội dung kêu gọi, kích động nhân dân tham gia hành vi trái pháp luật.

Lời khai của một số người với cơ quan công an đã cho thấy họ được cho tiền để tham gia tụ tập gây rối, rồi là bị kích động hay cả tin trước những thông tin sai trái, bịa đặt. Phần đông những người tham gia các vụ tụ tập vừa qua đang bị lợi dụng và mắc mưu của những thế lực thù địch khi chúng đưa ra những luận điệu xuyên tạc như "sẽ bị mất chủ quyền đất nước", "sẽ không có tự do báo chí", "sẽ vi phạm dân chủ, nhân quyền"…

Vì vậy, các đại biểu Quốc hội và đại diện của đông đảo các tầng lớp trong xã hội đã lên tiếng kêu gọi: Người dân cả nước hãy bình tĩnh, tỉnh táo, không nghe theo lời xúi giục và kích động của kẻ xấu, dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật.

Lòng yêu nước không thể song hành với những hành động quá khích. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta". Đó là tinh hoa, phẩm cách của người Việt Nam. Bằng tinh thần yêu nước chân chính, nên trải qua hàng nghìn năm, dân tộc Việt Nam đã vượt qua những chặng đường đầy máu và nước mắt để đấu tranh giành độc lập.

Trách nhiệm với Tổ quốc hay rộng hơn là lòng yêu nước luôn là một điều thiêng liêng với mỗi người. Nếu tình yêu ấy xuất phát từ cái tâm trong sáng, thái độ chuẩn mực, động cơ lành mạnh, đúng pháp luật và hướng đến lợi ích chung của dân tộc thì đó mới là những nguồn lực quan trọng giúp đất nước phát triển.

Khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng tại Bình Thuận Khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng tại Bình Thuận Bình Thuận nỗ lực khắc phục hậu quả sau các vụ gây rối Bình Thuận nỗ lực khắc phục hậu quả sau các vụ gây rối Phát hiện nhiều đối tượng kích động vụ gây rối các tỉnh phía Nam Phát hiện nhiều đối tượng kích động vụ gây rối các tỉnh phía Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước