Lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long về chậm

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/08/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Chưa bao giờ lũ về chậm và nước lại thấp như năm nay, đây là nhận định của rất nhiều nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước vùng đầu nguồn sông Cửu Long hiện rất thấp.

Trên sông Tiền, tại Tân Châu, mực nước cao nhất chỉ 1m36 ; trên sông Hậu tại Châu Đốc là 1m2; thấp hơn cùng kỳ năm trước khoảng nửa mét. Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu của Đại học Cần Thơ nhận định, năm nay lũ chưa về vì mùa mưa có thay đổi.

Thứ nhất, mưa tập trung tại Đồng bằng sông Cửu Long khiến nước xả thẳng ra biển. Thứ hai, các trận bão không đi vào miền Trung mà chạy lên phía Bắc và Trung Quốc. Trong khi vùng hạ Lào và miền Trung có vai trò quan trọng đưa lũ về miền Tây nhưng nay lại không có nước.

Lũ không về khiến nguồn lợi thủy sản cạn kiệt, đồng ruộng không được bồi đắp phù sa. Không có lũ, bà con cũng không có nước để vệ sinh đồng ruộng nên sẽ tốn nhiều chi phí cho phân bón và thuốc trừ sâu khi vào vụ mới. Hoạt động sản xuất của người dân trong mùa nước nổi cũng đìu hiu.

Trước đây, hoạt động sản xuất mùa nước nổi ở hai địa phương đầu nguồn là An Giang và Đồng Tháp đã tạo ra giá trị hơn 5.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm gần cả triệu lao động địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước