Luật Thư viện ra đời nhằm nâng cao văn hóa đọc của người dân

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/03/2019 20:39 GMT+7

Toàn cảnh phiên họp.

VTV.vn - Các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định sự ra đời của Luật Thư viện nhằm giúp hoạt động thư viện hiệu quả hơn, cũng như nâng cao văn hóa đọc của nhân dân.

Trong ngày cuối của phiên họp lần thứ 32, hôm nay (13/3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào dự Luật Thư viện, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền nợ thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, không còn sản xuất kinh doanh và không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Khẳng định sự ra đời của Luật Thư viện nhằm giúp hoạt động thư viện hiệu quả hơn, tránh lãng phí, thất thoát tài sản và tri thức, cũng như nâng cao văn hóa đọc của nhân dân, các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Ban soạn thảo cần đánh giá tác động, đặc biệt cần đảm bảo nguyên tắc không tăng tổ chức và biên chế; đi cùng với tiếp thu, phân tích những vấn đề được nêu ra tại phiên họp lần này, để tiếp tục đưa ra tại phiên họp tiếp theo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trước khi trình Quốc hội.

Nhất trí với sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết quy định không tính tiền chậm nộp với người nộp thuế không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh, tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng cần cân nhắc việc xóa nợ hoặc miễn thu tiền chậm nộp đối với các đối tượng này khi dự thảo Nghị quyết có kẽ hở và có thể bị lợi dụng. 

Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị cân nhắc việc xử lý tiền nợ thuế đối với các doanh nghiệp Nhà nước, vì hiện nay đang trong tiến trình cổ phần hóa, sắp xếp lại các doanh nghiệp Nhà nước. Dự kiến, Nghị quyết này sẽ được trình ra Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp tới.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết phiên tiếp theo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến sẽ kéo dài trong 9 ngày và gần với Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách. Do đó, Chính phủ cần khẩn trương chuẩn bị nội dung, tránh tình trạng chậm gửi tài liệu hoặc chuyển sang phiên họp tháng 5.

Dự án Luật Chứng khoán chậm trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dự án Luật Chứng khoán chậm trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội

VTV.vn - Theo kế hoạch, dự án Luật Chứng khoán sửa đổi được trình Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước