Lùi hiệu lực thi hành Bộ luật Hình sự

Phùng Anh, Văn Khương, Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 30/06/2016 14:03 GMT+7

VTV.vn - Sáng 30/6, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo công bố về Nghị quyết lùi hiệu lực thi hành Bộ luật Hình sự và một số luật khác có liên quan.

Sáng nay (30/6), Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố Nghị quyết của Quốc hội lùi hiệu lực thi hành Bộ luật Hình sự, Bộ Luật Tố tụng Hình sự, Luật tổ chức Cơ quan điều tra hình sự, Luật thi hành Tạm giữ - Tạm giam, đồng thời bổ sung Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự vào chương trình Xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2016.

Theo Nghị quyết này, các Bộ luật và Luật nói trên sẽ được lùi hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016 đến ngày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số có hiệu lực thi hành, trừ một số quy định cụ thể có lợi cho người phạm tội trong Bộ luật Hình sự 2015 vẫn sẽ được áp dụng. Theo khẳng định của Đại diện Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và Bộ Tư pháp, Bộ luật Hình sự có sai sót tại một số điều luật, chủ yếu về mặt kỹ thuật và không sai về quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Những sai sót này đã và đang được các cơ quan chức năng rà soát, tổng hợp kỹ lưỡng để có sửa đổi phù hợp.

3 Bộ luật và Luật liên quan là: Bộ luật Tố tụng Hình sự, Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự và Luật thi hành Tạm giữ - Tạm giam đến thời điểm hiện tại dù không phát hiện sai sót nhưng do có viện dẫn một số điều trong Bộ luật Hình sự nên cũng phải lùi hiệu lực thi hành để đảm bảo sự đồng bộ và thống nhất trong thi hành.

Theo kế hoạch, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự sẽ được bổ sung vào chương trình Xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2016 và sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước