Lượng mưa tại Hà Nội ngày 24/5 lớn nhất trong 10 năm

Quỳnh Hoa (Trung tâm Truyền hình Thời tiết & Cảnh báo Thiên tai)-Thứ tư, ngày 25/05/2016 15:02 GMT+7

Ảnh: Phùng Anh

VTV.vn - Lượng mưa tại Hà Nội vào ngày 24/5 trở thành lượng mưa lớn nhất trong tháng 5/2016 và trong khoảng 10 năm qua.

Hiện giờ, Hà Nội đã tạnh ráo và có những khoảng hửng sáng nhẹ. Nhưng tại nhiều tuyến đường, nước rút rất chậm như Văn Quán - Hà Đông, Ba La - Hà Đông, Phạm Văn Bạch - Cầu Giấy, bởi Hà Nội là nơi có mưa lớn nhất và dồn dập nhất trong đêm 24/5 ở miền Bắc; ghi nhận lượng mưa hàng trăm mm trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ. Những nơi là tâm mưa đó là Hà Đông, Chương Mỹ và Thanh Oai với lượng mưa từ 368 - 413mm.

Các chuyên gia đánh giá, đây không những là đợt mưa lớn nhất từ đầu năm đến giờ mà còn là rất ít gặp vào đầu mùa mưa. Thống kê những năm gần đây cho thấy, lượng mưa vào ngày 24/5 đã phá vỡ kỷ lục và trở thành lượng mưa lớn nhất trong tháng 5 trong khoảng 10 năm qua.

Mưa xối xả như vậy do Hà Nội nằm ngay dưới một rãnh mây ẩm hoạt động mạnh, vắt ngang qua khu vực Tây Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ. Dự báo trong chiều tối và đêm nay (25/5), rãnh sẽ dịch chuyển chậm xuống phía Nam và tiếp tục gây mưa cho khu vực miền Bắc và cả Thanh Hóa. Tâm mưa trong đêm nay sẽ là khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. Lượng mưa phổ biến là từ 30 - 70mm và có nơi mưa tới 100mm. Riêng khu vực thủ đô Hà Nội, lượng mưa là khoảng từ 20 - 30mm và ít có khả năng ngập nặng.

Mưa liên tiếp trong nhiều ngày qua khả năng sẽ gây lũ quét trên các sông, suối nhỏ và gây sạt lở đất ở những khu vực vùng núi, nguy cơ cao xảy ra tại các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Hòa Bình và Thanh Hóa.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước