"Lý do DN taxi neo giá cước là không thuyết phục"

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 09/09/2015 16:51 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam - về lý do mà các hãng taxi đưa ra khi không chịu giảm giá cước.

Theo Hội Thẩm định giá Việt Nam, giá cước taxi tại Việt Nam đang cao nhất so với các nước trong khu vực. Cước taxi ở Hà Nội khoảng từ 11.000 - 13.900 đồng/km và ở TP.HCM là từ 14.500 - 15.500 đồng/km. Như vậy, nếu so với Singapore, quốc gia thuộc diện đắt đỏ nhất thế giới, giá cước taxi của Việt Nam vẫn cao hơn 26% đến gần 80%.

Theo lý thuyết, cùng với việc giá xăng dầu giảm, giá cước vận tải phải giảm từ 5 - 6%, với xe chạy dầu phải giảm từ 6 - 7%. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp taxi vẫn "neo" giá cước với lý do: Việc giảm giá cước khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian để kê khai; phức tạp, tốn chi phí trong việc cài lại đồng hồ tính cước; khi giá xăng dầu tăng, cước taxi không tăng, nên khi giá xăng dầu giảm, cước taxi cũng chưa thể giảm ngay.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam - đã đưa ra ý kiến: "Lý do nêu trên mà các doanh nghiệp taxi đưa ra là không thuyết phục vì khi giá xăng dầu tăng, giá cước vận tải tăng rất kịp thời".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước