Ma túy - Nguồn gốc của tội phạm hình sự

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 06/04/2019 13:15 GMT+7

VTV.vn - Ít nhất tại TP.HCM đang có khoảng từ 60.000 đến 95.000 người có thể nghiện ma túy mà chưa quản lý được. Nguy cơ cao phát sinh thêm tội phạm từ chính những đối tượng này.

Những diễn biến hoạt động của tội phạm ma túy thời gian gần đây cho thấy các đối tượng này đang chuyển trọng tâm về TP.HCM. Theo công an TP.HCM, số người sử dụng ma túy trái phép chưa bị phát hiện lên đến 82%.

Những vụ trộm cắp thường xuyên xảy ra ở nhiều khu phố tại TP.HCM. Chuyện mất xe máy, xe đạp, thậm chí cả kính xe ô tô xảy ra như cơm bữa.

Nhiều lái xe taxi ở TP.HCM giờ tránh ca đêm hoặc khu vực xung quanh những nhà hàng, quán bar, vũ trường vì đã có nhiều trường hợp lái xe bị siết cổ, trấn lột tiền, thậm chí cướp xe hoặc nhẹ thì không trả tiền từ những người vừa sử dụng ma túy.

Theo công an TP.HCM, 50% những vụ trộm cắp, cướp tài sản, liên quan đến người sử dụng ma túy. Ma túy là nguồn cung cho các phạm pháp hình sự.

Tội phạm của tội phạm, vẫn còn "tảng băng chìm" rất lớn tình hình tội phạm ma túy ở đây. Những người đứng đầu thành phố đều đang thừa nhận cách quản lý người nghiện như hiện nay là không có kết quả triệt để.

TP.HCM hiện là trọng điểm của việc vận chuyển, mua bán và sử dụng ma túy lớn nhất cả nước, với 23.000 người nghiện ma túy, chiếm 1/10 cả nước. Nhiều tụ điểm người sử dụng ma túy còn ngang nhiên công khai. TP.HCM sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo quận, huyện để người nghiện xuất hiện trở lại trên địa bàn.

Số người nghiện ma túy thực tế tại TP.HCM gấp 10 lần thống kê Số người nghiện ma túy thực tế tại TP.HCM gấp 10 lần thống kê Ngang nhiên sử dụng ma túy giữa khu dân cư tại TP.HCM Ngang nhiên sử dụng ma túy giữa khu dân cư tại TP.HCM Tội phạm ma túy có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam Tội phạm ma túy có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước