Đến đảo Trường Sa, điều gây ấn tượng đầu tiên chính là màu xanh trải dài trên khắp hòn đảo, trong đó có màu xanh của những vườn rau. Các chiến sĩ mỗi ngày đều bắt sâu cho rau 3 lần, bởi các luống rau không có thuốc trừ sâu nên sâu phát triển rất nhanh. Sau đó, sâu rau lại được dùng làm thức ăn cho cá.
Các loại rau được lựa chọn kỹ càng để phù hợp với địa hình thiếu chất dinh dưỡng, thiếu nước. Theo kinh nghiệm của các chiến sĩ, các loại rau dây leo, thân mềm phát triển tốt nhất với điều kiện ngoài đảo. Một số loại rau được trồng rất phổ biến tại đây như rau muống, mồng tơi, cải.
Bên cạnh những vườn rau trên đảo, các chiến sĩ còn tận dụng cả nơi đóng quân cũ để biến hóa thành vườn rau trên biển. Dù bốn bề là gió biển, nước mặn và trên cao là cái nóng hơn 40 độ, vườn rau vẫn xanh tốt lạ thường. Các chiến sĩ không dùng đến thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học, mà tự tạo phân bón hữu cơ để chăm sóc cho vườn rau đặc biệt của mình.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!