Mô hình mới giúp xử lý nước thải làng nghề ở Hà Nội

Lan Phương (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 17/10/2016 17:14 GMT+7

VTV.vn - Hệ thống xử lý nước thải sử dụng pin năng lượng mặt trời giúp giảm chi phí điện năng, giám sát tự động chất lượng nước thải từng công đoạn, đảm bảo chất lượng nước tối ưu.

Đây được xem là mô hình có thể mở rộng ở Hà Nội cũng như nhiều địa phương.

Chất thải xả thẳng ra môi trường là thực trạng đang hiện hữu ở hầu hết các làng nghề trong cả nước khiến cho môi trường ở nhiều địa phương đang bị ô nhiễm trầm trọng.

Kết quả khảo sát chất lượng nước thải 50 làng nghề tại Hà Nội của Trung tâm quan trắc và phân tích tài nguyên môi trường mới đây cho thấy môi trường nước tại các làng nghề trên địa bàn Hà Nội đều bị ô nhiễm, có nơi đã đến mức báo động.

Với đặc thù sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, nhiều chủ cơ sở sản xuất không thể tự đầu tư công nghệ xử lý chất thải theo đúng quy chuẩn. Một hướng giải quyết mới đang được một số địa phương áp dụng, đó là đầu tư xây dựng các hệ thống xử lý nước thải tập trung, phù hợp với công nghệ và điều kiện vận hành ở các vùng nông thôn, các làng nghề.

Sau khi chính thức đi vào vận hành Nhà máy xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà với công suất thiết kế xử lý 20.000m3 nước thải/ngày, Thành phố Hà Nội dự kiến có thể thu gom và xử lý triệt để nước thải đầu vào cho 3 làng nghề này, không phát sinh mùi hôi, xử lý phân bùn tự hoại, đảm bảo vệ sinh môi trường.


Hà Nội xây dựng nhà máy xử lý nước thải lớn nhất Hà Nội xây dựng nhà máy xử lý nước thải lớn nhất

VTV.vn - Các dòng sông chết vì ô nhiễm như sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét... sẽ có hy vọng sống lại khi TP. Hà Nội triển khai Dự án nhà máy xử lý nước thải quy mô lớn nhất.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước