Mở rộng phố đi bộ Hà Nội: Người dân kêu bất tiện, hộ kinh doanh than "ế"

Anh Đặng-Thứ ba, ngày 27/09/2016 06:34 GMT+7

Không gian thoáng đãng trên phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.

VTV.vn - Nhiều người dân sinh sống và hộ kinh doanh trong khu phố cổ Hà Nội cho rằng, việc mở rộng thêm 9 phố đi bộ tạo ra nhiều bất cập, ảnh hưởng đến công việc mưu sinh của họ.

Sau 3 tuần thí điểm phố đi bộ quanh Hồ Gươm, UBND quận Hoàn Kiếm đã trình phương án mở rộng không gian tuyến phố đi bộ thêm 9 tuyến trong khu phố cổ lên lãnh đạo thành phố. Nếu được thông qua, đến đầu tháng 10/2016 người dân và du khách sẽ có thêm không gian đi bộ rộng lớn, tạo sự gắn kết với tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. 

Mở rộng phố đi bộ Hà Nội: Người dân kêu bất tiện, hộ kinh doanh than ế - Ảnh 1.

Phố Đinh Liệt là 1 trong 9 tuyến phố trở thành phố đi bộ nếu đề xuất được thông qua.

Không gian đi bộ mở rộng trong khu phố cổ gồm 7 phố và 2 ngõ: phố Hàng Chiếu, phố Ngõ Gạch, Nguyễn Siêu, Đào Duy Từ (đoạn từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, ngõ Trung Yên và ngõ Cầu Gỗ.

Thời gian hoạt động của 9 tuyến phố đi bộ mở rộng tương đồng với thời gian hoạt động của các tuyến phố đi bộ trước đó, với 3 ngày cuối tuần (tối thứ 6, thứ 7 và Chủ Nhật), bắt đầu từ 19 - 24h (mùa Hè) và từ 18 - 24h (mùa Đông). Các cơ sở kinh doanh trong nhà được hoạt động đến 2h hôm sau.

Dù đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, nhiều người dân còn khá bỡ ngỡ và lo lắng trước thông tin này. Phần lớn người dân sinh sống và các hộ kinh doanh trong khu phố cổ cho rằng, việc mở rộng thêm 9 phố đi bộ nảy sinh nhiều bất cập, ảnh hưởng đến công việc buôn bán của họ.

Cô Trần Lê Hoa (52 tuổi) ở phố Hàng Bạc cho biết: "Việc mở rộng tuyến phố đi bộ sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại của không ít hộ dân. Thường thường, vào mỗi tối cuối tuần, con trai và con dâu tôi ở xa, muốn về thăm bố mẹ cũng thấy ái ngại. Bởi nếu muốn gửi xe ở một điểm trông xe theo giá của Nhà nước thì phải đi bộ một đoạn khá xa, trong khi đó, nếu muốn gửi ở điểm gần hơn, phải chịu trả với giá quá chát, gấp 4 - 5 lần quy định".

Việc di chuyển nảy sinh nhiều bất tiện, chị Nguyễn Thu Thảo (35 tuổi) ở phố Đào Duy Từ cũng chia sẻ: "Tôi có 2 đứa con gái nhỏ đều đang tham gia các lớp học ngoại khóa, nếu mở thêm tuyến phố đi bộ, tôi e rằng việc đi lại đưa đón con rất vất vả, bởi mỗi lần dắt xe ra, dắt xe vào rất mất thời gian. Thêm vào đó, cảnh tắc nghẽn ở những tuyến đường lân cận khiến việc di chuyển rất khó khăn. Theo tôi, tuyến phố đi bộ nên triển khai vào tầm từ 21h sẽ hợp lý hơn".

Ở một tuyến đường khác nằm trong phương án phố đi bộ được đề xuất, cô Phan Thu Hằng (56 tuổi) - chủ một cửa hàng bán quần áo trên phố Đinh Liệt, lo lắng bày tỏ: "Thường thường, cửa hàng tôi vẫn có khách đều đều, nếu tới đây, tuyến phố này trở thành phố đi bộ, tôi e rằng cửa hàng tôi sẽ bị mất đi một lượng khách đáng kể, bởi nếu khách ở xa đi xe máy đến mua hàng phải gửi xe đi bộ vào rất ngại, có chăng cũng chỉ có khách đi bộ vào ngắm đồ, rất ít người mua".

Mở rộng phố đi bộ Hà Nội: Người dân kêu bất tiện, hộ kinh doanh than ế - Ảnh 2.

Nhiều chủ hộ kinh doanh lo buôn bán ế ẩm trước đề xuất mở rộng phố đi bộ.

Theo cô Hằng, trước khi phát triển không gian phố đi bộ mở rộng, các ngành chức năng cần khắc phục những hạn chế; tạo thêm nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút du khách; nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ trông giữ xe, phân luồng giao thông.  

Anh Cao Văn Huấn (28 tuổi) - một chủ salon tóc trên phố Hàng Chiếu cũng bày tỏ: "Những ngày cuối tuần, cửa hàng tôi thường rất đông khách tới làm tóc, nếu triển khai phố đi bộ, chắc chắn lượng khách đến salon sẽ giảm, doanh thu cũng sụt giảm theo. Trong khi đó, thuê cửa hàng ở đây không phải là rẻ".

Tuy nhiên, ngoài những ý kiến trên, đề xuất mở rộng không gian đi bộ cũng được nhiều người dân và du khách quan tâm, ủng hộ. Chị Đỗ Phương Hà, du khách đến từ Bắc Giang cho biết: "Tôi rất ủng hộ đề xuất mở rộng 9 tuyến phố đi bộ. Việc mở rộng phố đi bộ tạo điều kiện cho du khách được thong thả dạo bước trong khu vực phố cổ với bầu không khí trong lành, mà không lo khói bụi, còi xe... Cảm giác vô cùng thoải mái, dễ chịu".

Bày tỏ sự cảm thông với những bất tiện của người dân sinh sống trong phố đi bộ, anh Đỗ Quang Thắng (40 tuổi) ở phố Gia Ngư chia sẻ: "Có thể, trong thời gian đầu triển khai, cuộc sống người dân sẽ bị đảo lộn nhẹ, nhưng theo tôi, lâu dần rồi sẽ quen. Về lâu dài, việc mở rộng phố đi bộ sẽ là một dịp tốt để thu hút khách du lịch, người dân cũng có cơ hội buôn bán kiếm thêm thu nhập, đặc biệt là những cửa hàng bán đồ ăn, đồ uống".

Không gian 9 tuyến phố đi bộ mới quanh phố cổ Hà Nội Không gian 9 tuyến phố đi bộ mới quanh phố cổ Hà Nội

VTV.vn - Nhằm phục vụ người dân và du khách, dự kiến đến đầu tháng 10/2016, không gian phố đi bộ ở Hà Nội sẽ được mở rộng thêm 9 tuyến trong khu phố cổ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước