Mộc Châu hướng đến nông sản sạch

Đặng Mai, Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 11/07/2016 11:39 GMT+7

VTV.vn - Tại Mộc Châu, Sơn La, bà con thuộc một hợp tác xã rau an toàn đã biết bảo nhau rằng, phải đảm bảo được chất lượng của rau trong từng khâu thì mới khấm khá được.

Ngày nào bà con ở HTX Rau an toàn Tự Nhiên (xã Đông Sang, Mộc Châu, Sơn La) cũng bận rộn đóng gói rau, củ, vận chuyển tới nhiều siêu thị lớn tại Hà Nội. 38 hộ thành viên HTX đã quen với việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng rau. Rau sản xuất ra tới đâu được bán hết tới đó và có giá cao hơn so với rau sản xuất thường.

Các quy trình liên kết sản xuất rau được HTX xây dựng và kiểm soát chặt chẽ. Trong đó, các hộ thành viên huy động quỹ đất trồng rau, còn HTX căn cứ đơn đặt hàng của các siêu thị để lập kế hoạch điều hành, phân chia cho xã viên từng loại rau củ quả với số lượng, sản lượng cụ thể.

Để bảo đảm quy trình sản xuất rau an toàn, các hộ thành viên được tập huấn kỹ thuật và công nghệ trồng rau, có sổ ghi chép ghi về quy trình sản xuất, như: ngày bón phân, ngày phun thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng loại thuốc phun nào, ngày cách ly an toàn ra sao... HTX chia số hộ thành viên làm 4 tổ, hàng tuần tiến hành kiểm tra chéo để bảo đảm các hộ thực hiện đúng quy trình, đúng quy phạm canh tác, thu hoạch.

Với 38 hộ thành viên sản xuất trên diện tích gần 14ha, năm 2015, HTX cung cấp ra thị trường hơn 400 tấn rau củ quả sạch, đạt doanh thu gần 5 tỷ đồng. Sản xuất với một tâm nguyện tạo ra một sản phẩm sạch tốt nhất cho thị trường đã là lý do để bà con gắn bó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước