Một năm đóng cửa rừng tự nhiên: Rừng vẫn bị tàn phá không thương tiếc

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 26/06/2017 21:22 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật trong việc bảo vệ rừng ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp. Ở không ít địa phương, rừng vẫn bị tàn phá không thương tiếc.

Đã 1 năm từ khi Thủ tướng Chính phủ chính thức tuyên bố "Đóng cửa rừng tự nhiên" ở khu vực Tây Nguyên cũng như trên phạm vi cả nước. Tiếp đó, ngày 13/1/2017, Ban Bí thư cũng đã ban hành Chỉ thị số 13 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quản lý, bảo vệ rừng, trong đó nhấn mạnh 7 nhiệm vụ trọng tâm để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, địa phương.

Rõ ràng, quan điểm của Đảng, Nhà nước về dừng khai thác rừng tự nhiên trên phạm vi cả nước cũng như xử lý các tổ chức, cá nhân khai thác, chuyển đổi trái phép rừng tự nhiên là hết sức cương quyết. Dù có nhiều chuyển biến, nhưng ở không ít địa phương, rừng vẫn bị tàn phá không thương tiếc, tập trung ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và một số khu vực trọng điểm phía Bắc.

Thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật trong việc bảo vệ rừng ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp, với đủ mọi hình thức, thủ đoạn xâm hại, tàn phá, khai thác rừng trái phép. Tình trạng chuyển đổi diện tích rừng tự nhiên sang các mục đích khác diễn ra ồ ạt ở không ít địa phương.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong năm 2016, cả nước đã xảy ra hơn 19.000 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng, tổng diện tích bị chặt phá trái phép lên tới gần 1.000 ha. Đặc biệt trong 5 tháng đầu năm nay, tình trạng phá rừng trái phép lại tái diễn ở nhiều nơi. Cả nước đã xảy ra hơn 7.800 vụ chặt phá rừng, hơn 749 ha bị chặt phá trái phép.

Những con số trên cho thấy tình trạng tàn phá rừng tự nhiên tại nước ta là hết sức nghiêm trọng. Chỉ riêng tại Bắc Kạn, gần 280.000 ha rừng tự nhiên với nhiều cây gỗ nghiến quý hiếm có tuổi đời hàng trăm năm bị chặt phá không thương tiếc, với thủ đoạn vô cùng tinh vi.

Thủ đoạn mới phá rừng trái phép Thủ đoạn mới phá rừng trái phép

VTV.vn - Thủ đoạn mới của các đối tượng lâm tặc là chặt hạ những cây gỗ nghiến cả trăm năm tuổi chỉ để khai thác lấy một phần bìu nghiến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước