Một số hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Brussels

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ ba, ngày 14/10/2014 19:25 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có một số hoạt động tại Thủ đô Brussels trong ngày 13/10.

Chiều 13/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có một số hoạt động tại Thủ đô Brussels như đến thăm Tòa Thị chính Thành phố Brussels, tiếp Thủ hiến Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Rudy Demotte và Chủ tịch Nghị viện Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Jean-Charles Luperto.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Brussels với tư cách là trung tâm chính trị hành chính, kinh tế văn hóa của Vương quốc Bỉ, Thủ đô của Liên minh châu Âu thực sự là tác nhân tham gia tích cực vào hoạt động phát triển hợp tác Việt Nam – Bỉ cũng như Việt Nam – EU, là nơi diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam đến bạn bè Bỉ và EU. Thủ tướng nêu rõ, Brussels là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa có ý nghĩa giữa hai nước Việt Nam – Bỉ, các hoạt động triển lãm, tuần lễ phim Việt Nam, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động ẩm thực phong phú đa dạng và bức tượng Manneken Pis nổi tiếng cũng đã được mặc áo dài Việt Nam. Các hoạt động đó góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam đến bạn bè Bỉ, giúp người dân Bỉ hiểu hơn về Việt Nam và qua đó, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước, sự gần gũi giữa hai dân tộc. Thị trưởng Ivan Mayeur khẳng định thành phố Brussels sẵn sàng đóng góp nhiều hơn nữa và bày tỏ mong muốn phát triển hợp tác Việt – Bỉ và quan hệ Việt Nam – EU.

Tại buổi tiếp Thủ hiến Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Rudy Demotte. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá Chương trình hợp tác giai đoạn 2013 – 2015 và các định hướng hợp tác của Wallonia - Brussels với Việt Nam đều rất thiết thực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Hiện hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với Wallonia Brussels không chỉ dừng lại ở cấp song phương mà còn ở tầm quốc tế, nổi bật là sự phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong khuôn khổ Tổ chức Pháp ngữ, một cầu nối quan trọng gắn kết Việt Nam và Wallonia - Brussels nhiều năm qua. Thủ hiến Rudy Demotte nhấn mạnh Wallonia Brussels rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn tiếp tục triển khai nhiều chương trình, dự án hợp tác mới với Việt Nam trên các lĩnh vực đã xác định, đồng thời Wallonia – Brussels sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ Việt – Bỉ.

Tại buổi tiếp với Chủ tịch Nghị viện Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Jean-Charles Luperto, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Nghị viện Cộng đồng người nói tiếng Pháp cùng với các cấp chính quyền của Cộng đồng tiếp tục ủng hộ tăng cường hợp tác về mọi mặt giữa Việt Nam và Bỉ cũng như thúc đẩy quan hệ giữa các Cơ quan nghị viện hai bên.

Chủ tịch Nghị viện Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Luperto cho rằng quan hệ giữa Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp thời gian qua đã nhiều bước tiến triển tích cực và cho rằng hai bên có thể mở rộng hợp tác từ các lĩnh vực truyền thống như văn hóa, giảng dạy tiếng Pháp sang các lĩnh vực mới như hợp tác giữa các trường đại học, hợp tác đào tạo nghề.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài liệt sỹ vô danh ở Thủ đô Brussels.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước