Năm 2018 sẽ có bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn về phân bón hữu cơ

Ngọc Bích (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 09/03/2018 20:47 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (9/3), Bộ NN&PTNT đã lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Phát triển phân bón hữu cơ để tìm giải pháp tháo gỡ những tồn tại trong việc sử dụng phân bón.

Việc đẩy mạnh sử dụng phân bón hữu cơ là một trong những giải pháp quan trọng trong tái cơ cấu nông nghiệp hướng tới tạo ra những sản phẩm sạch, chất lượng cao. Tuy nhiên việc thiếu các biện pháp khuyến khích sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ cũng như thiếu một bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn hoàn chỉnh nào về phân bón hữu. Thực tế này dẫn tới đến sự mất cân đối nghiêm trọng trong việc sử dụng phân bón và gây khó khăn trong quá trình sản xuất.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, tổng lượng phân bón nước ta sử dụng hàng năm khoảng 11 triệu tấn. Trong đó, phân bón vô cơ chiếm tới hơn 90%, phân bón hữu cơ chỉ chưa đầy 10%.

Trong khi đó gần 200 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp như: rơm rạ, bã cây ngô, mía; các loại phân gia súc gia cầm mỗi năm đang bị bỏ phí.

Để giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường và chất lượng nông sản do sử dụng quá nhiều phân vô cơ, thúc đẩy phát triển phân bón hữu cơ là việc cần làm ngay.

Bộ Nông nghiệp đặt mục tiêu trong năm 2018 này sẽ cơ bản hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia về phân bón hữu cơ. Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị Chính phủ có cơ chế chính sách hỗ trợ vốn, xây dựng thương hiệu, ưu đãi trong giao và thuê đất cũng như miễn giảm thuế cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất phân bón hữu cơ.

Sử dụng chất thải chăn nuôi làm phân bón hữu cơ Sử dụng chất thải chăn nuôi làm phân bón hữu cơ

VTV.vn - Việc sử dụng hiệu quả nguồn chất thải chăn nuôi làm phân bón hữu cơ sẽ giúp thay thế lượng lớn phân bón hóa học nhập khẩu, giúp tiết kiệm được chi phí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước