Nam Định: Kinh hoàng "sông rác" trở thành… nước tưới rau

Lan Phương, Phùng Sơn, Thanh Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 29/03/2016 20:43 GMT+7

VTV.vn - Nước sông Nguyễn Văn Tiếp nối giữa hai huyện Mỹ Lộc và Vụ Bản chứa vô số rác thải, chất độc hại lại được dùng để tưới rau và hoa màu cho người dân nơi đây.

Sông Nguyễn Văn Tiếp từ lâu đã được người dân sở tại gọi là “dòng sông rác” bởi lượng rác ở đây rất nhiều và gây ô nhiễm cho dòng sông. Tuy nhiên, nước sông chứa vô số chất độc hại này lại được dùng để tưới rau và hoa màu - nguồn rau xanh do chính người dân nơi đây sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày hoặc mang bán ngoài chợ.

Mỗi ngày, Phòng kiểm nghiệm dư lượng độc tố của Viện Nghiên cứu rau quả tiếp nhận và phân tích hàng chục mẫu rau được lấy từ những vùng trồng rau lận cận hoặc các vùng nông nghiệp. Kết quả kiểm nghiệm luôn là rau bẩn với dư lượng độc tố gấp 2 - 3 lần, thậm chí hàng chục lần mức cho phép, đa phần là kim loại nặng, chất hóa học độc hại do lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật.

Rau được trồng trong môi trường đất, nước bị ô nhiễm hoặc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ hấp thụ và tích lũy các chất độc từ lúc mới trồng cho đến khi thu hoạch. Điều đó lý giải vì sao ngày càng có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm hoặc gia tăng các bệnh nan y như ung thư, thần kinh ở nước ta hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước